Ly hôn và từ thiện

  641 liên quanGốc

  Sau những bàn tán về vụ ly hôn của cặp vợ chồng Melinda và Bill Gates là những băn khoăn về tác động của cuộc ly hôn đó với cuộc sống của người nghèo.

  Ảnh minh họa/INT

  Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates bất ngờ tuyên bố ly hôn hôm 3/5 sau cuộc hôn nhân 27 năm khiến cả thế giới sững sờ. Trong tuyên bố chung, họ nói: “Sau rất nhiều cân nhắc và rất nhiều việc làm, chúng tôi quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân.

  Chúng tôi đã nuôi dạy 3 đứa con tuyệt vời và xây dựng một quỹ hoạt động trên toàn thế giới để mọi người có thể sống khỏe mạnh, có ích hơn… Chúng tôi vẫn chia sẻ niềm tin vào sứ mệnh đó, nhưng chúng tôi không còn tin rằng chúng tôi có thể đi cùng nhau như vợ chồng được nữa”.

  Lý do chính của vụ ly dị sau 25 năm chung sống vẫn còn là bí ẩn với mọi người, song Melinda trước đó, trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, đã thừa nhận rằng quan hệ của họ có những khó khăn, và vấn đề của Bill Gates ngay từ đầu là cân bằng giữa công việc và gia đình. Mới 2 tuần trước, họ còn cùng nhau xuất hiện, có lẽ là lần cuối trước công chúng tại một sự kiện liên quan đến Covid-19.

  Tờ New York Times dẫn lời hai người bạn thân thiết với gia đình tỷ phú cho biết, trong vài năm qua cuộc hôn nhân của ông bà Gates đã đứng trên bờ vực sụp đổ, nhưng họ vẫn cùng nhau cố gắng giữ lại nó. Việc Bill Gates từ chức khỏi hội đồng quản trị Công ty Microsoft và Berkshire Hathaway một phần là để dành nhiều thời gian cho gia đình.

  Tất nhiên ai cũng muốn biết lý do nhưng có thể chẳng bao giờ chúng ta biết lý do chính xác nếu họ không lên tiếng. Nhưng đó là chuyện của họ, có lẽ họ đã chọn cách tốt nhất cho mỗi người, cho 3 người con từ 18 đến 25 tuổi.

  Khi cuộc hôn nhân không còn là lựa chọn vui vẻ, tốt đẹp cho gia đình thì chia tay có lẽ là phương án tốt hơn để không phải chịu đựng các bức xúc về nhau.

  Không thể tránh khỏi là cuộc ly dị sẽ đặt ra những câu hỏi về tài sản của gia đình tỷ phú mà phần lớn vẫn chưa được cống hiến cho Quỹ Gates. Bill Gates, năm nay 65 tuổi, là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 124 tỷ USD theo tạp chí Forbes.

  Ngoài sự tò mò, bàn tán của báo chí và cư dân mạng, thì điều có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến thế giới là những hoạt động từ thiện mà họ đã làm hơn 20 năm qua. Điều được cả thế giới ghi nhận là những đóng góp từ thiện khổng lồ của họ đã giúp nhiều người.

  Quỹ Bill và Melinda Gates với nguồn lực khoảng 50 tỷ USD là một trong những quỹ từ thiện quan trọng nhất thế giới, tạo nên nhiều ảnh hưởng to lớn trong nhiều lĩnh vực như sức khỏe, giáo dục sớm cho trẻ em toàn cầu, giảm tử vong do sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác.

  Trong năm qua, cặp đôi vẫn thường xuyên xuất hiện với những nỗ lực tham gia vào cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu bằng khoản đóng góp hơn 1 tỷ USD cho việc phát triển và phân phối vắc-xin.

  Vụ ly dị sẽ có thể ảnh hưởng đến hoạt động toàn cầu của Quỹ - theo một số nhà quan sát. Với 1.600 nhân viên trên khắp thế giới, Quỹ tặng đi khoảng 5 tỷ USD mỗi năm, nổi bật là thúc đẩy tiêm vắc-xin cho các nước nghèo, hợp tác với các công ty dược để tạo nên những biến đổi trên thị trường dược phẩm.

  Có những phỏng đoán rằng Melinda có thể thành lập quỹ từ thiện riêng của bà với phần tài sản bà sẽ có sau ly dị, và sẽ tiếp tục là một nhà từ thiện lớn, thậm chí còn tích cực hơn so với hiện giờ.

  Điều mà người dân và trẻ em các nước nghèo có thể hy vọng là cặp đôi sẽ giữ đúng cam kết trong tuyên bố về việc ly hôn của họ: Chia sẻ niềm tin vào sứ mệnh từ thiện và giúp đỡ mọi người.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/ly-hon-va-tu-thien-aw43yGjMR.html