Loại bỏ khối u thận khổng lồ nặng 5,5kg

Khối u sau phúc mạc kích thước lớn tới 5,5kg đã đẩy thận và niệu quản trái của nam bệnh nhân ra trước và vào trong, dính nhiều vào cuống thận trái, đẩy động mạch chủ bụng sang phải, đẩy đại tràng trái cùng tụy ra trước và lên trên.

Bệnh nhân bình phục sau phẫu thuật.

Bệnh nhân bình phục sau phẫu thuật.

Vừa qua, Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u “khổng lồ” chèn ép nhiều bộ phận. Bệnh nhân mắc một loại bệnh khá hiếm là u vỏ bào thần kinh ác tính, bệnh chỉ chiếm khoảng 5-10% trong số tất cả các khối u vỏ bào thần kinh.

Bệnh nhân Đ.V.L (sinh năm 1960, trú tại thành phố Vũng Tàu) phát hiện một khối u vào tháng 8/2022 và được phẫu thuật lần 1 cắt khối u sau phúc mạc với kích thước18cm, khối lượng 3kg tại Thành phố Hồ Chí Minh, xác định giải phẫu sau mổ chỉ là u mỡ lành tính.

Sau mổ 5 tháng, bệnh nhân thấy khối u xuất hiện lại, làm bụng to dần, không đau nhưng toàn thân mệt mỏi, ăn uống kém, sút 6kg, đại tiện khó, khối u to lên rất nhanh làm bệnh nhân khó thở và hạn chế vận động.

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, sau khi làm xét nghiệm chụp cắt lớp ổ bụng thấy khối u sau phúc mạc kích thước lớn, đẩy thận và niệu quản trái ra trước và vào trong, dính nhiều vào cuống thận trái, đẩy động mạch chủ bụng sang phải, đẩy đại tràng trái cùng tụy ra trước và lên trên, có chứa thành phần mỡ và mổ đặc nghi Liposarcoma.

Ngày 12/6, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ khối u. Tuy nhiên toàn bộ thận trái và cuống thận trái “như chui” vào trong lòng khối u, khiến việc bảo tồn thận trái rất khó khăn.

Khối u thận khổng lồ.

Khối u dính vào động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên-động mạch chính nuôi toàn bộ ruột non và1/2 đại tràng, đòi hỏi phẫu thuật viên phải hết sức thận trọng khi thao tác.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa cho biết, đây là một trong những khối u lớn nhất và nằm ở vị trí rất khó phẫu thuật mà kíp bác sĩ từng gặp. Chỉ trong mấy tháng khối u đã tái phát và nặng lên đến 5,5kg, kích thước khoảng 30cm chiếm gần hết khoang bụng.

"Đối với trường hợp này, thận trái như chui vào trong lòng khối u, nếu lấy bỏ thận trái sẽ thuận lợi hơn nhiều cho việc cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, chúng tôi đã rất cố gắng giữ lại thận để bảo đảm chức năng sống cho bệnh nhân sau này, chính vì thế cuộc phẫu thuật đã khó khăn hơn rất nhiều”, bác sĩ Anh Tuấn cho hay.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm, để đề phòng tái phát, kíp phẫu thuật đã kiểm tra rất kỹ ổ bụng để tìm bất cứ vị trí nào nghi ngờ có khối u khác.

Ngoài ra, bệnh viện đang tiếp tục làm hóa mô miễn dịch để xác định chính xác bản chất khối u là loại tế bào gì, trên cơ sở đó sẽ xác định phương án điều trị bổ sung như hóa trị, xạ trị hoặc miễn dịch để hạn chế khả năng tái phát, kéo dài thời gian sống.

Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ, khối u có kích thước 30x29x15cm, nặng 5,5kg, có vùng màu vàng, vùng máu trắng ngà hướng tới u vỏ bào thần kinh ác tính. Hiện tại, bệnh nhân đã bình phục, có thể tự vận động đi lại, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/loai-bo-khoi-u-than-khong-lo-nang-55kg-post759443.html