Kiên Giang bắt giam 3 người đàn ông bán dự án 'ma' lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) bắt giam Giám đốc một Công ty TNHH và 2 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Bắt Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn LHĐ và 2 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: Văn Vũ)

Sáng 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) phối hợp với Viện kiểm sát TP Phú Quốc đã tống quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc) là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).

Cùng thời gian trên, 2 tổ công tác khác của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc phối hợp với Viện kiểm sát TP Phú Quốc tiến hành bắt giam 2 anh em ruột Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985) cùng ngụ TP Phú Quốc với cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Điệp là em vợ của Lĩnh.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, Điệp cùng với Lĩnh và Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh và Hùng là thành viên, đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực (Khu phố 11, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), biển hiệu là Văn phòng bất động sản LHĐ.

Hùng và Lĩnh (bên trái sang) cũng lần lượt bị bắt giam (khi tạm trú ở TP Hồ Chí Minh) vào sáng 19/4.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với vai trò là Giám đốc đã cùng với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương) và ấp 3 (xã Cửa cạn), ngoài ra còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, Điệp, Lĩnh và Hùng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật). Sau đó tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại Phú Quốc nhằm thu lợi bất chính.

Một khu đất tại Phú Quốc mà Điệp, Lĩnh và Hùng đã phân lô bán nền.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng thì các thửa đất đã có giấy CNQSDĐ nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy CNQSDĐ là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà Nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Hơn nữa, khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Điệp, Lĩnh và Hùng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác, có thửa đất thì tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý và có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp.

Với các thủ đoạn trên Điệp, Lĩnh và Hùng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (Dự án Khu dân cư Cửa cạn) Điệp, Lĩnh và Hùng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỷ đồng. Ngoài ra, Điệp, Lĩnh và Hùng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP Phú Quốc.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp tại xã Vân Khánh (huyện An Minh, Kiên Giang) Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

Trọng Nhân - Văn Vũ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kien-giang-bat-giam-3-nguoi-dan-ong-ban-du-an-ma-lua-dao-hang-tram-ty-dong-post680077.html