Khởi động hành trình chinh phục hai ngọn núi trong top cao nhất Việt Nam

  Ngày 25/9, UBND huyện Trạm Tấu (Yên Bái) tổ chức Khởi động hành trình leo các đỉnh núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù. Đây là hai ngọn núi đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam mà bất cứ du khách nào ham chinh phục các đỉnh núi cao đều mong ước được trải nghiệm trên những cung đường đầy khó khăn, thử thách và đẹp như lạc vào chốn 'Bồng lai tiên cảnh'.

  Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của Chương trình Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

  Ngọn núi Tà Xùa và Tà Chì Nhù đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

  Ngọn núi Tà Xùa và Tà Chì Nhù đứng trong top 15 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

  Trong chương trình này, Ban Tổ chức đã lựa chọn tour leo núi khám phá đỉnh Tà Chì Nhù trong thời gian 2 ngày 1 đêm. Mặc dù đêm và sáng trên địa bàn huyện Trạm Tấu có mưa lớn song Chương trình khởi động hành trình leo núi Tà Xùa, Tà Chì Nhù vẫn nhận được sự quan tâm, thu hút đông đảo du khách du trong và ngoài tỉnh. Từ rất sớm, hơn 20 khách du lịch tham gia tour du lịch trải nghiệm đã có mặt tại sân vận động trung tâm huyện với đủ hành trang cần thiết để tham gia trải nghiệm, tạo khí thế sôi nổi trước thời điểm chinh phục leo núi Tà Chì Nhù.

  Đỉnh Tà Chì Nhù có độ cao 2.979m, đỉnh Tà Xùa cao 2.875m so với mực nước biển, trong đó, Tà Chì Nhù là đỉnh núi cao nhất của huyện Trạm Tấu, cao thứ 6 của Việt Nam, nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Hành trình leo núi sẽ từ trung tâm huyện di chuyển qua xã Hát Lừu, xã Xà Hồ, qua bản Cang Chi Khúa thuộc thôn Sáng Pao, lên khu vực khai thác mỏ chì 14,5km. Hết đường xe cơ giới và bắt đầu leo núi, từ chân núi lên tới đỉnh cột cờ trên đỉnh núi là khoảng 10km.

  Còn đỉnh núi Tà Xùa được mệnh danh là "thiên đường” mây trong lòng những con người đam mê trekking (đi bộ dài ngày là một hình thức du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời ở những nơi hoang dã). Nơi đây có những dốc núi cheo leo, uốn lượn, đường đèo hiểm trở, quanh co. Chinh phục được đỉnh Tà Xùa chính là thành quả của việc khám phá những giới hạn mới của bản thân. Thời điểm đẹp nhất trong năm để nhìn thấy đại dương mây trời cuồn cuộn xuất hiện trên nền trời xanh biếc là từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau.

  Sau Lễ khởi động, UBND huyện Trạm Tấu giao cho Hợp tác xã Dịch vụ Du lịch Trạm Tấu tổ chức kết nối, xây dựng tour để đưa du khách chinh phục các đỉnh núi trên cùng tham quan, trải nhiệm hàng loạt các điểm du lịch khác như: Khu du lịch Suối khoáng nóng Trạm Tấu, lên Đồi thông Eo gió...

  Đức Tưởng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/tieu-diem-van-hoa/khoi-dong-hanh-trinh-chinh-phuc-hai-ngon-nui-trong-top-cao-nhat-viet-nam-i668752/