Khoảnh khắc tên lửa Nga phá hủy S-300 và Buk-M1 của Ukraine

Quân đội Nga tiếp tục tìm kiếm và phá hủy các hệ thống phòng không của lực lượng Kiev bằng vũ khí dẫn đường chính xác.

Các nguồn tin Nga vừa chia sẻ đoạn video ghi lại cuộc tấn công vào hệ thống phòng không tầm xa S-300 của Ukraine được triển khai gần khu định cư Rusyn Yar thuộc khu vực Donetsk.

Trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, lực lượng Kiev có khoảng 100 khẩu đội S-300P, S-300PT, S-300PS và S-300V1 trong biên chế. Trong vài tháng đầu hoạt động, nước này nhận thêm một tổ hợp S-300PMU từ Slovakia.

Cùng ngày, video Nga tấn công tấn công hệ thống phòng không tầm trung Buk-M1 của Ukraine cũng đã xuất hiện trên mạng xã hội. Vụ việc xảy ra tại khu định cư Khoten thuộc vùng Sumy.

Lực lượng Kiev có khoảng 70 hệ thống Buk-M1 trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, một số hệ thống này đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn Buk-M1-2.

Trong vài tháng qua, quân đội Nga đã tăng cường trấn áp các hoạt động phòng không của Ukraine, làm hư hại hoặc phá hủy hàng chục hệ thống của Ukraine, bao gồm cả những hệ thống do phương Tây cung cấp.

Máy bay không người lái cảm tử Lancet cũng là mối đe dọa lớn đối với khí tài của Ukraine. Mới đây, SF thông tin, trong 7 ngày qua (từ ngày 24/2 đến ngày 1/3), có đến 26 thiết bị quân sự của Ukraine bị máy bay Lancet của Nga phá hủy.

Tổn thất của Ukraine gồm: 13 xe tăng, trong đó có một chiến Leopard 2A4 do Đức sản xuất; 8 khẩu pháo tự hành, trong đó có một khẩu Caesar do Pháp sản xuất, một khẩu Archer do Thụy Điển sản xuất, một khẩu Bohdana do Ukraine sản xuất, một khẩu Zuzana 2 do Slovakia sản xuất và một khẩu Krab do Ba Lan sản xuất; 2 khẩu pháo kéo, một hệ thống phòng không tầm ngắn Strela-10 và hai phương tiện chưa thể xác định loại.

Máy bay không người lái cảm tử Lancet do tập đoàn ZALA Aero sản xuất. Loại máy bay này có 2 phiên bản, Izdeliye-52 có thời gian hoạt động 30 phút với đầu đạn nặng 1kg và Izdeliye-51 có thời gian hoạt động 40 phút, được trang bị đầu đạn nặng 3kg.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái cảm tử Lancet để phá hủy các mục tiêu có giá trị cao của lực lượng Kiev.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/khoanh-khac-ten-lua-nga-pha-huy-s-300-va-buk-m1-cua-ukraine-a652098.html