Hướng dẫn doanh nghiệp quy trình cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử

  Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử nhằm đẩy mạnh triển khai giải pháp hợp đồng điện tử tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) mới tổ chức hướng dẫn thủ tục đăng ký hoạt động cung cấp dịch vụ Chứng thực hợp đồng điện tử cho hơn 20 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm.

  Theo quy định tại Điều 63, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử (TMĐT) của Chính phủ, để DN được hoạt động trong lĩnh vực Chứng thực hợp đồng điện tử, cần phải được Bộ Công Thương cấp Giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ.

  Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải.

  Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải.

  Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tiến hành làm việc với các doanh nghiệp (DN) khảo sát hệ thống hợp đồng điện tử tích hợp với ‘Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam’ để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối, tích hợp kỹ thuật. Cục cũng đã gửi các tài liệu hướng dẫn, tài liệu tích hợp đến các DN, liên tục hỗ trợ giải đáp thắc mắc, các vấn đề gặp phải khi kết nối hệ thống. Đến nay các đơn vị đang tiến hành kết nối kỹ thuật, trong đó đã có nhiều đơn vị đã tích hợp hoàn thiện.

  Ông Đặng Hoàng Hải cho biết, ‘Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam’ đã đáp ứng được nhu cầu thiết yếu để hoàn tất các quy trình ứng dụng thương mại điện tử, công nghệ thông tin trong hoạt động của DN, giúp DN quản lý hiệu quả và giảm thiểu được việc lãng phí giấy tờ, tiết kiệm thời gian và tạo môi trường điều hành chuyên nghiệp.

  “Trách nhiệm của DN khi tham gia là phải xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống hợp đồng điện tử kết nối với ‘Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam’, đảm bảo được tối đa tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các hợp đồng điện tử mà mình lưu trữ và xác thực”, ông Hải nêu rõ.

  Hướng dẫn cho các DN hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký, vận hành, biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã giải thích rõ những thông tin chi tiết về các điều khoản triển khai, các biện pháp, quy trình nghiệp vụ lưu trữ, bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu của chứng từ điện tử.

  Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

  Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

  Các DN cũng được tìm hiểu Hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử của DN; Phương án định danh và chứng thực điện tử của các bên liên quan đến hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử theo quy định của pháp luật; Phương án, quy trình tra cứu hợp đồng điện tử đã được chứng thực trên hệ thống.

  Ngoài ra, các DN cũng được hướng dẫn các phương án bảo mật hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, bảo mật an toàn thông tin khách hàng; Biện pháp hỗ trợ khách hàng gặp sự cố trong quá trình cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử và quy trình giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các bên liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử…

  Theo đề xuất từ các DN có giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử… Bộ Công Thương cần tiếp tục giải đáp, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến việc lưu trữ, khâu hậu kiểm, quản lý và đảm bảo tính toàn vẹn của chứng từ điện tử do các tổ chức, cá nhân khởi tạo trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng bằng phương thức điện tử./.

  Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/huong-dan-doanh-nghiep-quy-trinh-cung-cap-dich-vu-hop-dong-dien-tu-post956794.vov