Hiếm gặp: Người đàn ông mắc bệnh mũi sư tử bịt kín đường thở

Người đàn ông ngoài 50 tuổi đến viện với đầu mũi như múi tỏi, to bất thường gây khó thở. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh mũi sư tử.

Bệnh nhân là ông C., 56 tuổi. Nhập viện giữa tháng 11 tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, ông cho biết bản thân phát hiện bệnh trứng cá đỏ từ nhiều năm trước nhưng chưa từng điều trị. Hai năm gần đây, vùng da ở mũi đỏ nhiều, tăng tiết nhiều bã nhờn, đầu mũi, cánh mũi lớn dần, phì đại che lấp đường thở.

"Trước khi đến viện, bệnh nhân thường xuyên phải thở bằng miệng vì lỗ mũi như có chiếc gối che lấp, rất nghẹt mũi, khó thở, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống", Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, nói với VietNamNet ngày 3/12.

Hình ảnh mũi sư tử bít hết đường thở của bệnh nhân (trái) và mũi sau khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Hình ảnh mũi sư tử bít hết đường thở của bệnh nhân (trái) và mũi sau khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh mũi sư tử Rhinophyma. Đây là tình trạng biến dạng vùng mũi do sự tăng sinh, phì đại tuyến bã nhờn, mô liên kết và mạch máu ở mũi.

Mũi sư tử là một trong các dạng của trứng cá đỏ. Các vị trí trí khác có thể có phì đại da và tuyến bã là mi mắt, trán, cằm. Vị trí điển hình của mũi sư tử là ở đầu mũi. Trứng cá đỏ gây phì đại các tổ chức mô ở đỉnh mũi và cánh mũi, khiến vùng này nổi cao như múi củ tỏi.

Bệnh nhân có mũi sư tử thường có hình dáng mũi phì đại, biến dạng, mất thẩm mỹ. Vùng thương tổn mũi sư tử có màu da hoặc màu đỏ. Các mao mạch giãn rộng nổi rõ trên da, có nhiều lỗ nhỏ, tiết bã… Bệnh gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

"Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương thi thoảng tiếp nhận bệnh nhân mũi sư tử gây mũi to, mất thẩm mỹ, nhưng trường hợp có đầu mũi bít nghẹt đường thở như ca bệnh này thì cực kỳ hiếm gặp", bác sĩ Quang cho hay.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật tạo hình lại đầu mũi và cánh mũi, người bệnh đã không còn tình trạng nghẹt mũi, khó thở, được ra viện cuối tuần trước. Nguy cơ tái phát với vùng đã phẫu thuật gần như không còn, tuy nhiên, nam bệnh nhân này ngoài phì đại vị trí đầu mũi, trứng cá đỏ còn mọc ở nửa trên lưng mũi, cạnh hai bên má, với nguy cơ phì đại.

Bác sĩ Quang cho biết trứng cá đỏ là một bệnh lý viêm mạn tính tương đối phổ biến, dấu hiệu đặc trưng là có mụn nhỏ nhiều, tập trung thành từng mảng, sẩn, cục, sưng tấy khiến da mặt đỏ bừng, nhất là khi tiếp xúc ánh nắng. Ngoài ra, vùng da mặt có tình trạng giãn mạch cả vùng da không có mụn.

Trứng cá đỏ thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh nhưng thông thường khi người bệnh được chẩn đoán bị trứng cá đỏ cần được điều trị và quản lý, bởi trường hợp nặng sẽ tiến triển thành bệnh mũi sư tử.

"Đa số trường hợp bị bệnh mũi sư tử là lành tính, nhưng ở một số người, bệnh tiến triển nhanh gây loét, tiết dịch...", bác sĩ Quang cho hay. Nguy cơ bệnh nhân có thể tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào đáy nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời là có thể xảy ra dù không nhiều.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/hiem-gap-nguoi-dan-ong-mac-benh-mui-su-tu-bit-kin-duong-tho-2222391.html