Hàng nghìn bác sĩ tại Hàn Quốc đình công tập thể

Nhiều bệnh viện tại Hàn Quốc buộc phải ngừng nhận bệnh nhân do tình trạng đình công của các bác sĩ.

Khung cảnh cuộc biểu tình tại Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Khung cảnh cuộc biểu tình tại Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Các bệnh viện lớn nhất của Hàn Quốc đã tạm dừng thủ tục và từ chối tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vào thứ Tư, sau khi hàng nghìn bác sĩ thực tập ngừng việc để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh vào các trường y.

Theo đó, Trung tâm Y tế Asan ở Seoul, đã đặt biển báo cho biết khoa cấp cứu của họ chỉ xử lý các trường hợp ngừng tim. Theo bản tin của chính phủ, các khoa cấp cứu tại bốn bệnh viện khác cũng đang trong tình trạng "báo động đỏ", thông báo rằng họ hết giường bệnh.

"Tôi thật sự rất giận giữ khi các bác sĩ nội trú đình công vào thời điểm này", anh trai của một bệnh nhân ung thư, người đã dành 10 tiếng đồng hồ để tìm giường bệnh, nói với tờ JoongAng Ilbo.

Bộ Y tế cho biết 7.813 bác sĩ đã đình công kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tuần này, phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa để tăng cường nhân viên y tế ở các vùng xa xôi và đáp ứng nhu cầu của Hàn Quốc, một trong những nước có tỉ lệ người già nhiều nhất thế giới.

Chính phủ muốn tăng số lượng sinh viên y khoa lên 5.000 từ năm học 2025 so với 3.000 hiện nay, và sau đó bổ sung thêm 10.000 sinh viên nữa vào năm 2035.

Tuy nhiên, những người biểu tình cho rằng Hàn Quốc đã có đủ bác sĩ và chính phủ cần phải giải quyết các vấn đề về điều kiện làm việc và tiền lương, đặc biệt là ở các lĩnh vực quan trọng như Nhi khoa và Y học cấp cứu, trước khi tuyển thêm sinh viên.

Theo một cuộc khảo sát năm 2022, dân số của Hàn Quốc là 52 triệu người với tỷ lệ 2,6 bác sĩ trên 1.000 người, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 3,7 của các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch của chính phủ.

Một nhóm tham gia cuộc biểu tình gọi kế hoạch này là mưu đồ chính trị trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4.

"Chúng tôi không thể chỉ ngồi yên và chứng kiến các chính sách y tế được xây dựng chỉ vì mục đích giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử", Hiệp hội Thực tập sinh và Bác sĩ nội trú Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Truyền thông địa phương cho biết khoảng một phần ba đến một nửa số ca phẫu thuật theo lịch trình tại năm bệnh viện lớn đã bị hủy bỏ do cuộc đình công.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục bất chấp lệnh của chính phủ yêu cầu các bác sĩ quay lại làm việc. Vào thứ Tư, Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo kêu gọi những người biểu tình ưu tiên bệnh nhân hơn việc tham gia biểu tình.

"Nhiệm vụ cơ bản của các chuyên gia y tế là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, và bất kỳ hành động tập thể nào đe dọa đến điều đó đều không thể được biện minh," ông nói với các phóng viên.

Bộ trưởng An toàn Lee Sang-min sau đó đe dọa các nhà cầm đầu biểu tình có thể bị bắt giữ. "Cảnh sát và văn phòng công tố sẽ tham khảo ý kiến và thực hiện các biện pháp đối với bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào đang dẫn đầu hành động biểu tình, bao gồm bắt giữ và điều tra", ông nói.

Một cuộc thăm dò của Gallup Korea tuần trước cho thấy khoảng 76% người Hàn Quốc ủng hộ kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa, trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu nhân viên y tế bên ngoài khu vực thủ đô Seoul.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/hang-nghin-bac-si-tai-han-quoc-dinh-cong-tap-the.html