Giải pháp 'xanh' cho công trình xây dựng từ Panasonic

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường, công trình xanh phải đáp ứng được các yếu tố 'xanh' từ vật liệu, năng lượng, các giải pháp không khí cho đến vận hành.

Xu hướng cân bằng năng lượng và tái chế “lên ngôi”

Ngành công nghiệp xây dựng gây ra lượng lớn khí thải carbon toàn cầu, chiếm gần 40% lượng khí thải ra; trong đó 11% xuất phát từ việc sản xuất vật liệu xây dựng như thép, xi măng và thủy tinh. Dù rất nhiều tiến bộ công nghệ đã được áp dụng thông qua việc ứng dụng vật liệu tái chế, các vật liệu xanh vào quy trình xây dựng; tuy nhiên để giảm lượng khí thải carbon xuống mức tối thiểu hoặc gần như bằng 0 (Net Zero) vẫn còn một chặng đường dài.

Dưới những tác động trên, các quốc gia đã đặt ra tiêu chuẩn cụ thể để giảm lượng khí thải carbon từ ngành công nghiệp xây dựng, nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững. Cân bằng năng lượng và tái chế được coi là giải pháp hiệu quả, đồng thời là cam kết của Việt Nam đối với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Tiêu chí Net Zero và tiết kiệm năng lượng đang được ưu tiên trong xây dựng các công trình hiện đại, không chỉ là việc trồng cây xanh mà còn là sử dụng vật liệu xanh và nguồn năng lượng tái tạo. Tái chế cũng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường, giảm chất thải và tiết kiệm tài nguyên.

Ngày 05/04/2024, sự kiện BCI Equinox Hanoi 2024 với chủ đề “Cân bằng năng lượng & tái chế - Net Zero energy & Recycling” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 350 chuyên gia ngành bất động sản, thiết kế và xây dựng; các kiến trúc sư trẻ và cả sinh viên khoa kiến trúc, nội thất. Sự kiện còn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia không khí hàng đầu như Panasonic nhằm thảo luận, cập nhật những cải tiến về sản phẩm và công nghệ để kiến tạo những giải pháp xanh cho ngành kiến trúc và xây dựng.

 Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề cân bằng năng lượng và tái chế

Các chuyên gia chia sẻ về chủ đề cân bằng năng lượng và tái chế

Góp mặt tại sự kiện với tư cách là nhà tài trợ bạc, Panasonic đã mang đến những thông tin về các giải pháp HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) tiên tiến nhằm giảm thiểu tác động của hoạt động công nghiệp lên môi trường cũng như tạo ra không gian sống và làm việc thoải mái, lành mạnh hơn cho cộng đồng. Tham gia sự kiện còn là lời cam kết của thương hiệu về kiến tạo giải pháp công trình xanh.

 Đại diện Panasonic tại sự kiện BCI Equinox Hanoi 2024

Đại diện Panasonic tại sự kiện BCI Equinox Hanoi 2024

Giải pháp HVAC từ Panasonic hướng tới các công trình xanh, bền vững

Tại thị trường Việt Nam, Panasonic đã cung cấp những giải pháp HVAC hiện đại, hướng đến các công trình xanh bền vững với đa dạng sản phẩm, phù hợp với nhà ở đến các công trình thương mại.

Đặc biệt, phải kể đến hệ thống điều hòa Panasonic FSV-EX, đánh dấu bước ngoặt đột phá trong giải pháp điều hòa không khí với ưu thế như: công suất mạnh mẽ, vận hành yên tĩnh và hiệu suất cao. Tiết kiệm điện năng là ưu điểm lớn nhất của Panasonic FSV-EX, nổi bật là thế hệ mới giúp tiết kiệm điện năng đến 20 - 25%, nhờ đó giúp các chủ đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí lớn khi sử dụng trong các công trình thương mại.

 Panasonic trưng bày các giải pháp HVAC đa dạng, hướng đến công trình bền vững tại BCI Equinox Hanoi 2024

Panasonic trưng bày các giải pháp HVAC đa dạng, hướng đến công trình bền vững tại BCI Equinox Hanoi 2024

Không chỉ vậy, sử dụng thêm thiết bị thông gió thu hồi năng lượng (ERV) giúp tăng khả năng tiết kiệm năng lượng. Không chỉ hệ thống Panasonic FSV-EX, thiết bị thông gió thu hồi năng lượng cũng giúp giảm thiểu lượng năng lượng bị thất thoát trong quá trình thông gió cho không gian sử dụng điều hòa không khí, bằng cách trao đổi nhiệt độ. Nhờ đó, quá trình trao đổi nhiệt giúp không khí tươi được đưa vào phòng có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài, hạn chế đưa không khí nóng giúp cho nhiệt độ phòng luôn được duy trì, giúp tiết kiệm điện tối ưu hơn.

Có thể thấy, các giải pháp HVAC là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Panasonic để mang lại một cuộc sống khỏe mạnh cho người Việt. Với sự cam kết đồng hành lâu dài và những giải pháp tiên tiến của mình, Panasonic đã và đang đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển xanh - sạch - bền vững tại Việt Nam.

Ngọc Minh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/giai-phap-xanh-cho-cong-trinh-xay-dung-tu-panasonic-2274546.html