Giá dầu thô thế giới bấp bênh

Theo Reuters và tin nước ngoài, trong phiên giao dịch ngày 29-4, giá dầu tại thị trường châu Á tăng, thu hẹp phần nào đà giảm từ đầu tuần này. Ngoài ra, việc nhiều thành phố tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu. Trong phiên giao dịch chiều 29-4 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao kỳ hạn tăng 12,6%, lên 13,91 USD/thùng. Vào đầu phiên 29-4, giá dầu WTI tăng hơn 15%, chạm mức cao nhất trong phiên là 14,4 USD/thùng.

* Cùng ngày, Viện Dầu khí quốc gia Mỹ công bố báo cáo cho biết, dự trữ dầu thô của nước này, trong tuần kết thúc vào ngày 24-4, đã tăng 10 triệu thùng, lên 510 triệu thùng. Trong khi đó, các nhà chức trách bang Texas, nơi sản xuất dầu hàng đầu của Mỹ, dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến vào ngày 5-5 tới về việc cắt giảm sản lượng.

* Ngày 29-4, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s hạ các mức dự báo về giá dầu thế giới, cho rằng mức giá trung bình của dầu WTI sẽ vào khoảng 30 USD/thùng trong năm 2020 và 40 USD/thùng năm 2021. Theo Moody’s, sự suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên nhu cầu nhiên liệu và dự kiến nguồn cung dồi dào sẽ giữ giá dầu ở mức thấp đến năm 2021.

* Ngày 29-4, Bộ trưởng Năng lượng Nga A.Novak cho biết, sản lượng dầu của nước này có thể giảm tới 15% trong năm nay. Theo đó, sản lượng dầu trong năm 2020 của Nga sẽ giảm xuống còn từ 480 đến 500 triệu tấn. Trước đó, người đứng đầu ngành năng lượng Nga nhận định, thị trường dầu mỏ thế giới sẽ cân bằng hơn sau khi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) có hiệu lực, song giá dầu chưa thể phục hồi trong ngắn hạn do lượng dầu dự trữ toàn cầu quá cao.

* Ngày 29-4, Bộ Tài chính A-rập Xê-út thông báo, mức thâm hụt ngân sách nước này trong quý I năm nay là chín tỷ USD, chủ yếu do doanh thu từ dầu mỏ giảm. Ngân hàng trung ương A-rập Xê-út cũng cho biết, dự trữ ngoại hối của cơ quan này trong tháng 3 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Theo đó, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đang đối mặt thách thức lớn khi giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/44295002-gia-dau-tho-the-gioi-bap-benh.html