Euro 2024: Cờ các nước không tham gia thi đấu sẽ bị cấm ở fan zone tại Berlin

Công ty chịu trách nhiệm tổ chức các khu vực dành cho người hâm mộ (fan zone) ở Berlin (Đức) cho biết, những lá cờ không thuộc một trong 24 quốc gia tham dự Vòng chung kết Euro 2024 sẽ bị cấm. Mục đích là để tránh mọi tranh cãi về cờ của Palestine, Israel, Nga hoặc Ukraine.

Khi Vòng chung kết Euro 2024 bắt đầu vào tối 14-6, giờ Berlin, với trận đấu mở màn giữa Đức và Scotland, chính quyền Berlin đã quyết định cấm các lá cờ không thuộc 24 quốc gia tham gia thi đấu trong khu vực dành cho người hâm mộ.

 Vòng chung kết Euro 2024 chính thức khai mạc tại Đức tối 14-6. Ảnh: Getty

Vòng chung kết Euro 2024 chính thức khai mạc tại Đức tối 14-6. Ảnh: Getty

Quyết định này đặc biệt liên quan đến các địa điểm tập trung ở Berlin và với mục đích ngăn chặn các trận đấu bị chính trị hóa quá mức trong bối cảnh quốc tế căng thẳng với cuộc xung đột giữa Israel và Hamas hoặc giữa Nga và Ukraine. Công ty Kulturprojekt, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện văn hóa ở Berlin nhân dịp Euro 2024, thông báo rằng “quyết định này nhằm duy trì bầu không khí thể thao thuần túy và tránh bất kỳ sự can thiệp chính trị nào có thể ảnh hưởng đến tiến trình của các sự kiện”.

Giám đốc hành chính Sở Văn hóa Berlin, ông Moritz van Dülmen tuyên bố trên tờ báo Berliner Morgenpost: “Giải vô địch bóng đá châu Âu không phải là nơi để biểu tình, đặc biệt là trong thời điểm xung đột này. Bây giờ vẫn còn phải xem liệu lệnh cấm trên có gây ra cảm giác áp bức và phản ứng trước bối cảnh đòi hỏi quyền tự do ngôn luận hay không”.

Theo Euronews, dự kiến sẽ có 12 triệu du khách sẽ tới fan zone trong một tháng diễn ra Euro 2024. Đức đã huy động 22.000 nhân viên an ninh túc trực thường xuyên để duy trì an ninh.

Một biện pháp mạnh mẽ khác là rượu đã bị cấm mang vào các sân vận động để tránh mọi hành vi thái quá giữa những người ủng hộ.

Cơ quan thực thi pháp luật Đức lo ngại về nhiều mối nguy hiểm. “Chúng tôi đã đưa ra những phương án để bảo đảm an ninh trong suốt một tháng diễn ra Euro 2024. Trọng tâm của chúng tôi mở rộng từ mối đe dọa khủng bố Hồi giáo đến côn đồ và tội phạm bạo lực khác, bao gồm cả an ninh mạng”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Nancy Faeser xác nhận.

TIẾN ĐẠT

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/euro-2024/euro-2024-co-cac-nuoc-khong-tham-gia-thi-dau-se-bi-cam-o-fan-zone-tai-berlin-781144