Trong tháng 8/2026, thời tiết và khí hậu cả nước được dự báo phân hóa đa dạng, nắng nóng tiếp diễn ở Bắc Bộ, Trung Bộ, mưa lớn cũng xuất hiện ở nhiều khu vực.
Dự báo thời tiết khu vực miền Bắc sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa dông xen kẽ với nắng nóng gay gắt. Nắng nóng đi kèm với mưa dông có thể gây nên hình thái thiên tai như lũ quét, sạt lở đất.
Chuyên gia dự báo trong tháng 8, miền Bắc sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa dông xen kẽ với nắng nóng gay gắt. Nắng nóng đi kèm với mưa dông có thể gây nên hình thái thiên tai như lũ quét, sạt lở đất.
LTS: Diễn biến của thiên tai ngày càng phức tạp, phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn, gây thiệt hại nặng nề. Trước những bất thường của tự nhiên, để phòng, chống hiệu quả, yếu tố quan trọng nhất là luôn giữ được thế chủ động; trong đó, cần nâng cao hơn nữa năng lực dự báo, hoàn thiện quy hoạch theo hướng ưu tiên ứng phó thiên tai, xây dựng công trình thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) bảo đảm an toàn, linh hoạt, kịp thời... Đặc biệt, công tác cứu hộ, cứu nạn luôn sẵn sàng ở mức cao nhất, hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả người dân khi có tình huống khẩn cấp.
Sau giai đoạn mưa lớn liên tiếp trong tháng 7, Bắc Bộ tiếp tục được dự báo đón nhiều đợt mưa diện rộng từ nay đến ngày 20/8. Nguy cơ bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Dự báo từ nay đến 20/8, miền Bắc bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão khi có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng, tiềm ẩn nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
Trong nửa cuối năm 2026, do tác động của El Nino, nhiệt độ trung bình trên cả nước được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5°C. Các đợt nắng nóng có khả năng xuất hiện trên diện rộng và kéo dài hơn, đặc biệt tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.
Sau giai đoạn mưa lớn liên tiếp trong tháng 7, Bắc Bộ tiếp tục được dự báo đón nhiều đợt mưa diện rộng từ nay đến ngày 20/8. Nguy cơ bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Trong nửa cuối năm 2026, nhiệt độ trung bình trên cả nước được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5°C. Các đợt nắng nóng có khả năng xuất hiện trên diện rộng và kéo dài hơn, đặc biệt tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.
Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, từ ngày 21-7 đến 20-8, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.
Bên cạnh các tác động điển hình của El Nino như nắng nóng, thiếu mưa và hạn hán, vẫn cần duy trì cảnh giác với bão mạnh, mưa lớn cực đoan, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đô thị cũng như các sự cố liên quan đến hồ đập và đê điều.
Trung Quốc đang bước vào giai đoạn được đánh giá căng thẳng nhất của mùa mưa lũ năm 2026 khi mùa mưa đến sớm hơn thông lệ, lượng mưa vượt xa trung bình nhiều năm và hàng trăm con sông đã vượt ngưỡng cảnh báo.
Tăng cường độ từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027 với xác suất lên tới 81%, hiện tượng El Nino dự báo sẽ gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan, dị thường tại Việt Nam trong những tháng cuối năm.
Trước diễn biến của El Nino, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân và chính quyền các địa phương thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo để chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai, đặc biệt là bão mạnh, mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất.
El Nino sẽ tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần, khoảng tháng 10 – 12/2026 có khả năng đạt cường độ rất mạnh rất mạnh - siêu El Nino, với xác suất lên tới 81%.
El Nino được dự báo mạnh dần trong những tháng cuối năm, có thể đạt cường độ rất mạnh, khiến nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 1-2°C.
Thông tin về xu thế khí hậu từ tháng 8/2026 đến tháng 1/2027, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) tiếp tục có xu hướng mạnh dần với xác suất từ mạnh đến rất mạnh.
Thông tin về diễn biến khí hậu, thời tiết, hiện tượng nguy hiểm như nắng nóng, dông, lốc, sét và các hiện tượng cực đoan trong tháng 8/2026.
El Nino được dự báo mạnh dần trong những tháng cuối năm, có thể đạt cường độ rất mạnh, khiến nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 1-2°C.
Từ nay đến cuối năm 2026, hiện tượng El Nino được dự báo tiếp tục duy trì và mạnh dần, khiến nhiệt độ trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng kéo dài tại nhiều khu vực, trong khi lượng mưa biến động mạnh theo từng tháng.
Chiều 15-7, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia có báo cáo cảnh báo tình hình khí hậu trên cả nước từ tháng 8 đến tháng 1-2027.
Trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới liên tiếp hứng chịu nắng nóng, lũ lụt và bão, Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), mô hình kỹ thuật số và hệ thống cảnh báo sức khỏe nhằm nâng cao khả năng dự báo, giảm thiểu thiệt hại và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, thời tiết cả nước diễn biến phức tạp với bão số 1, nhiều đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và nắng nóng gay gắt tại Trung Bộ. Trong tháng tới, mưa lớn vẫn tập trung ở Bắc Bộ, còn Trung Bộ tiếp tục đối mặt với các đợt nắng nóng.
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tác động của El Ninõ có thể khiến số lượng bão năm 2026 giảm, nhưng nguy cơ xuất hiện bão mạnh, mưa cực đoan, lũ quét và sạt lở đất vẫn rất đáng lưu ý.
Dưới tác động của El Nino và biến đổi khí hậu, bão năm 2026 được dự báo có thể ít hơn trung bình nhiều năm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện bão mạnh, mưa cực đoan.
Dự báo áp thấp nhiệt đới và bão tập trung vào tháng 7-9 ở Bắc Bộ; tháng 10-11 tại Trung Bộ, không loại trừ khả năng ảnh hưởng cả khu vực Nam Bộ trong các tháng cuối năm.
Dự báo trong Mùa mưa bão năm 2026, cả nước có thể xuất hiện hiện tượng thời tiết mưa lớn, trong đó có các đợt mưa rất to vào tháng 7.
Cơ quan khí tượng dự báo tháng 7 thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan với mưa lớn gia tăng ở miền Bắc. Bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông cũng bắt đầu hoạt động mạnh hơn so với tháng trước.
Trung bình trong tháng 7, trên Biển Đông có khoảng 1,6 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 0,9 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp hoặc đổ bộ vào đất liền Việt Nam.
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nhiều khả năng mạnh lên thành bão số 1 trong 24 giờ tới. Cơ quan khí tượng dự báo tháng 7 có thể xuất hiện bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.
Nhận định về các hình thái thời tiết trong tháng 7/2026, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong tháng, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.
Trung tâm Khí tượng Thủy văn đã đưa ra nhận định thời điểm không khí lạnh có thể xuất hiện và dự báo về mùa mưa bão năm nay.
Theo dự báo, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm 2026 có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm.
Sự cộng hưởng giữa chu kỳ El Nino cường độ cao với xu thế ấm lên toàn cầu mở ra nguy cơ lớn về sự xuất hiện của một trong những đợt El Nino mạnh nhất từng được ghi nhận và tác động đến thời tiết nước ta.
Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, từ nay cho đến ngày 20-7, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn.
Năm 2026, dự báo bão trên Biển Đông có khả năng xuất hiện ít hơn trung bình nhiều năm với khoảng 8-10 cơn, trong đó 3-5 cơn ảnh hưởng đến đất liền, tập trung vào tháng 7-9 ở Bắc Bộ và tháng 10-11 tại Trung Bộ.
Dù đã bước vào cao điểm mùa mưa, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh Nam Bộ vẫn liên tục ghi nhận nắng nóng 34 - 35 độ C, chiều tối xuất hiện mưa dông cục bộ, trong nhiều ngày qua. Theo các chuyên gia khí tượng, đây là hiện tượng 'hạn Bà Chằn' nhưng năm nay gay gắt hơn do tác động của El Ninõ. Thời tiết Nam Bộ được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến cực đoan và khó lường trong những tháng tới.
Theo dự báo, từ tháng 7, có thể xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền.
Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, với các nguy cơ ngày càng gia tăng từ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, mưa lớn cực đoan, lũ lụt và sạt lở đất.
Trong mùa mưa bão năm 2026, dự báo mưa lớn diện rộng có thể xảy ra khoảng 16-19 đợt trên cả nước (ít hơn trung bình nhiều năm), chủ yếu xảy ra vào các tháng mùa mưa, từ cuối tháng 6 tới tháng 11.
Cơ quan khí tượng dự báo năm 2026 sẽ xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan khiến nắng nóng kéo dài, lượng mưa thiếu hụt và nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng trên nhiều khu vực. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ là những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Mùa mưa bão năm nay, dự báo mưa lớn diện rộng có thể xảy ra 16 - 19 đợt trên cả nước (ít hơn trung bình nhiều năm), chủ yếu từ cuối tháng 6 tới tháng 11.
Trong mùa mưa bão năm 2026, dự báo mưa lớn diện rộng có thể xảy ra khoảng 16-19 đợt trên cả nước (ít hơn trung bình nhiều năm), chủ yếu xảy ra vào các tháng mùa mưa, từ cuối tháng 6 tới tháng 11.
Theo Trung tâm Dự báo khí tương thủy văn Quốc gia, từ tháng 7-9, khả năng xuất hiện áp thấp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa mưa bão năm 2026 (từ tháng 7 đến tháng 12) khả năng xuất hiện khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.
Cơ quan khí tượng cập nhật dự báo, mùa bão năm 2026 trên Biển Đông có khả năng ít hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Nam bộ chịu tác động của bão và áp thấp nhiệt đới trong những tháng cuối năm.
Trong khoảng thời gian từ 21/6 đến 10/7, thời tiết tiếp tục duy trì nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm.
Sáng nay (20/6), áp thấp nhiệt đới ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Mekhala, là cơn bão thứ 7 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Cơn bão này được nhận định có thể rất mạnh nhưng ít khả năng vào Biển Đông.
El Nino xuất hiện, Việt Nam có nguy cơ đối mặt với nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm, số đợt không khí lạnh giảm và lượng mưa thiếu hụt trên diện rộng, đặc biệt tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Theo kết quả theo dõi, giám sát của ngành Khí tượng Thủy văn, hiện tượng El Nino đã chính thức hình thành trên khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương và đang có xu thế tiếp tục phát triển mạnh trong những tháng tới.
Hiện tượng El Nino đã chính thức hình thành và dự báo tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, có khả năng kéo dài sang đầu năm 2027. Với xác suất xuất hiện El Nino rất mạnh khoảng 60 - 65%, Việt Nam được cảnh báo đối mặt với nguy cơ nắng nóng gay gắt, thiếu hụt mưa, hạn hán, xâm nhập mặn, đồng thời vẫn tiềm ẩn các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm.
Trong năm nay, El Nino không chỉ làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, mà còn có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan nguy hiểm như mưa lớn, lũ quét, bão mạnh.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thời hạn mùa trên phạm vi toàn quốc từ tháng 7 đến tháng 12.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 7 đến tháng 9-2026, khả năng có 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông; trong đó, có 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.
El Nino hình thành và có thể trong nhóm mạnh nhất từ năm 1950, chuyên gia cảnh báo nhiều hình thái thời tiết cực đoan mà Việt Nam đối mặt nếu kịch bản này xảy ra.
El Nino (hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở vùng xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương nóng lên dị thường) được các chuyên gia nhận định là tiếp tục duy trì, mạnh thêm và kéo dài. Điều này gây rủi ro đa thiên tai và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sản xuất của người dân.
Trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2026, khả năng sẽ xuất hiện 6-7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông; trong số đó có 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.
Từ tháng 7 đến tháng 9-2026, Hà Nội bước vào cao điểm thiên tai với nguy cơ đan xen nắng nóng gay gắt, mưa lớn cục bộ, bão, áp thấp nhiệt đới và lũ trên các sông. Phóng viên Cơ quan Báo và phát thanh, truyền hình Hà Nội trao đổi với Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ Vũ Thanh Long về những diễn biến cần đặc biệt lưu ý.
Hiện tượng El Nino được dự báo tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong 6 tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng gia tăng, trong khi mưa bão diễn biến phức tạp và khó lường.
Hiện tượng El Nino đã chính thức hình thành và được dự báo tiếp tục mạnh lên trong những tháng tới, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi cả nước.
Ngày 15-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia có báo cáo nhận định tình hình thiên tai và thời tiết trên cả nước từ nay đến hết năm 2026.