Dấu ấn văn hóa và con người quê hương Cao Lãnh

Những ngày qua, trên các tuyến đường nội ô TP Cao Lãnh rực rỡ sắc màu, nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đậm chất dân gian đã được tái hiện thành công, tạo ấn tượng trong lòng hàng chục ngàn lượt người dân từ khắp nơi khi đến với quê hương Đất Sen hồng. Một lần nữa, sự trang trọng và hoành tráng của lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường đã góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa dân gian của con người và quê hương Cao Lãnh.

>> Trang trọng tổ chức lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202

>> Tấm lòng người dân hướng về lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường

Lễ Nghinh sắc được Ban Tế tự Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường diễu hành qua các tuyến phố

Lễ Nghinh sắc được Ban Tế tự Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường diễu hành qua các tuyến phố

Nghĩa tình người Cao Lãnh

Với những người dân Đồng Tháp, lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường mỗi năm là dịp để mọi người tề tựu về đây cùng tưởng nhớ bậc tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, người người hạnh phúc. Để hỗ trợ người dân tham dự lễ giỗ, hàng trăm tấm lòng thiện nguyện gần xa đã cùng đồng hành.

Cô Trương Thị Vân ngụ Phường 3, TP Cao Lãnh chuẩn bị 100 thùng nước suối và 20 thùng sữa phát cho khách đến viếng tại Đền thờ. Ngoài ra, mỗi năm, cô đều ủng hộ gạo, nguyên liệu nấu thức ăn cho bếp ăn từ thiện tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn mỗi khi đến dịp lễ giỗ. Cô Vân chia sẻ: “Cô luôn mong muốn được giúp đỡ mọi người, chia sẻ một phần những khó khăn với những người còn vất vả hơn mình. Vì vậy, đến dịp lễ giỗ, cô lại hỗ trợ, với nguyện vọng mọi người đều được bình an, cuộc sống đủ đầy...”.

Chị Võ Thị Út Còn ngụ tại xã Hòa An, TP Cao Lãnh, 10 năm nay, năm nào đến dịp lễ giỗ, chị và các tiểu thương trong chợ Cao Lãnh cùng nhau nấu sữa đậu nành, bánh mì, hột é, làm đồ chay. Năm nay, chị tặng 9.000 ổ bánh mì, 50kg hột é, 45 cây đường cát. Chị Út Còn tâm sự: “Các chị, em buôn bán trong chợ Cao Lãnh, nhiều người đóng góp lại, người có tiền góp tiền, người có của góp của, người có thời gian thì góp công. Cùng nhau làm thành món ăn, thức uống để tặng du khách đến với lễ giỗ. Dù là tiểu thương, nhưng ai cũng muốn giúp đỡ, chia sẻ tấm lòng mình với người dân từ nơi khác đến, để khi người ta về sẽ nhớ đến tấm lòng của người dân Cao Lãnh mình”.

Đội lân sư rồng Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường biểu diễn phục vụ lễ giỗ

Trong những ngày lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường, hơn 40 hộ kinh doanh trong khu vực chợ Cao Lãnh “tạm ngưng” chuyện buôn bán chuyển sang làm từ thiện, tiệm chay Kim Tánh cũng trưng bảng hiệu miễn phí đồ chay trong những ngày lễ giỗ. Với du khách, khi đến với lễ giỗ trong những ngày này không phải lo lắng về nơi ăn nghỉ, bởi người dân Cao Lãnh với tấm lòng mến khách và tình cảm sẵn sàng sẻ chia đã chuẩn bị chu đáo từng món ăn, chai nước. Đối với những người dân cuộc sống còn vất vả, mỗi khi đến với lễ giỗ, sẽ được nhận những món quà từ chính sự đồng cảm, thương yêu của những tấm lòng nhân hậu âm thầm quyên góp.

Người dân tham gia lễ giỗ nhận nước uống và thức ăn chay miễn phí tại khu vực trước Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường

Lan tỏa giá trị văn hóa - nghệ thuật dân gian

Cùng với những tình cảm yêu thương, trong những ngày diễn ra lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường, UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đầu tư các chương trình văn hóa - nghệ thuật dân gian gắn với quê hương Đồng Tháp. Mỗi đêm, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ, con người Đồng Tháp thu hút hàng trăm lượt khán giả đến xem. Với mô hình sân khấu nổi trên sông Cao Lãnh, những giai điệu đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp từ phụng hoàng, xàng xê, đảo ngũ cung... vang lên trên sông đã gợi lên hồi ức về hình ảnh những tiền nhân từ thuở khai hoang, mở cõi. Lời ca, tiếng hát, điệu hò được dàn dựng công phu, nội dung các bài hát giúp người nghe hiểu hơn về lịch sử quê hương, con người Cao Lãnh, cuộc đời ông, bà chủ chợ Đỗ Công Tường, giúp nhiều thanh niên trẻ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa địa phương.

Nghệ sĩ Bùi Kim Phượng - Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cho biết: “Tôi có hơn 30 năm gắn bó và tham gia biểu diễn các chương trình đờn ca tài tử từ quy mô nhỏ đến lớn trong và ngoài tỉnh. Đến với chương trình giao lưu đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp phục vụ lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường năm nay, tôi rất vui vì lời hát, giọng hò của mình lại có dịp đến với khán giả, được khán giả đón nhận và quý mến. Thời gian tới, tôi mong rằng, các chương trình đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp sẽ tiếp tục được tổ chức để loại hình nghệ thuật đặc sắc, đặc trưng của Đồng Tháp đến với công chúng gần xa...”.

Biểu diễn đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp trên sông Cao Lãnh

Đến từ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, chú Đặng Hồng Chiến ngụ ấp Long Thành A chia sẻ: “Lễ giỗ năm nay được tổ chức rất hoành tráng. Tôi đặc biệt rất ấn tượng với Không gian đờn ca tài tử - hò Đồng Tháp, vì sân khấu được thiết kế giữa sông, đứng trên cầu đi bộ, tôi vừa xem các nghệ sĩ biểu diễn, vừa được ngắm những ánh đèn lung linh hai bên bờ sông Cao Lãnh. Tôi hy vọng những năm tiếp theo, lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường diễn ra hoành tráng hơn nữa, có thêm nhiều chương trình, nội dung mới, hấp dẫn để phục vụ người dân vui chơi, giải trí...”.

Với sự quan tâm đầu tư của UBND TP Cao Lãnh cùng các đơn vị, sự chu đáo và chăm chút trong từng chuỗi sự kiện của các thành viên trong Ban Tổ chức đã mang lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách khi đến với lễ giỗ. Bà Lê Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết: Nhân sự kiện này, chính quyền thành phố gửi lời cảm ơn đối với tất cả những tập thể, cá nhân và Nhân dân trên địa bàn đã cùng góp công, góp của để chung tay thực hiện sự kiện lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường. Đồng thời mong muốn tiếp tục giữ vững giá trị, xây dựng con người TP Cao Lãnh phát triển toàn diện “nghĩa tình - năng động - sáng tạo”, xứng tầm người dân “Thủ phủ Đất Sen hồng”. Sau khi tổ chức hoàn thành sự kiện lễ giỗ, UBND TP Cao Lãnh sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động ẩm thực tại chợ Đèn Dầu. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ về đêm tại công viên Hai Bà Trưng và khu vực cầu cảnh quan, tuyến phố đi bộ của thành phố. Song song đó, sẽ quảng bá tuyên truyền trên các kênh thông tin, mạng xã hội về các hoạt động, góp phần thu hút đông đảo Nhân dân cùng tham gia, lan tỏa hơn nữa giá trị văn hóa truyền thống vùng đất và con người Cao Lãnh đến với các địa phương...

Món bánh ít trần do Đội Trường THCS Thống Linh dự thi tại Hội thi bánh dân gian

Được biết, sau lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường, UBND TP Cao Lãnh tiếp tục kết nối, tổ chức sự kiện Những ngày Văn hóa Cao Lãnh - Hội An lần thứ 2 với sự tham gia của TP Hội An. Đây sẽ là một trong những sự kiện văn hóa với ý nghĩa phục vụ Nhân dân TP Cao Lãnh, góp phần giao thoa văn hóa giữa hai địa phương, thu hút du khách về với quê hương Đất Sen hồng.

NHÓM PV CT-XH

Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/van-hoa/dau-an-van-hoa-va-con-nguoi-que-huong-cao-lanh-106708.aspx