Dấu ấn OCOP Thái Nguyên tại diễn đàn kết nối sản phẩm vùng đồng bằng sông Cửu Long
Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025 đang diễn ra tại phường Long Xuyên (tỉnh An Giang), quy tụ hơn 226 gian hàng trên cả nước. Diễn đàn tạo không gian để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong bức tranh sôi động ấy, gian hàng Thái Nguyên gây ấn tượng với nhiều sản phẩm OCOP tiêu biểu, thể hiện rõ nét sự đa dạng, chất lượng và tiềm năng phát triển thương mại nông sản của địa phương.

Trà là sản phẩm thế mạnh của tỉnh Thái Nguyên thu hút sự quan tâm của các đơn vị, người dân đồng bằng Sông Cửu Long.
Chỉ sau hai ngày tham gia diễn đàn, gian hàng Thái Nguyên đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Gần 300 sản phẩm được trưng bày, giới thiệu đến khách hàng, trong đó không ít mặt hàng đã tiêu thụ hết ngay tại chỗ, mang lại doanh thu ước tính lên đến hàng tỷ đồng.
Điểm đáng chú ý là nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) ở các tỉnh Tây Nam Bộ đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và đặt vấn đề liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ngay tại diễn đàn, một số hợp đồng hợp tác bước đầu được ký kết, đồng thời hàng trăm khách hàng cá nhân để lại thông tin liên hệ, bày tỏ mong muốn tiếp tục đặt mua sau sự kiện.
Chị Đào Thị Thức, Giám đốc HTX chè Nhật Thức (xã Đồng Hỷ), cho biết: Việc tham gia diễn đàn giúp HTX tiếp cận khách hàng mới, mở rộng kênh tiêu thụ, đồng thời là dịp học hỏi cách tổ chức gian hàng và quảng bá thương hiệu chuyên nghiệp hơn.

Khách hàng thưởng thức trà Thái Nguyên tại địa điểm trưng bày sản phẩm.
Ở góc nhìn người tiêu dùng, ông Nguyễn Quốc Việt, xã Tân Tiến (tỉnh Cà Mau), nhận xét: Sản phẩm chè Thái Nguyên có chất lượng tốt, được trưng bày bắt mắt. Tôi đã mua dùng thử và sẽ tiếp tục tin dùng trong thời gian tới.
Hiện, Thái Nguyên có hơn 500 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, phản ánh rõ sự sáng tạo và nỗ lực của các HTX, doanh nghiệp, hộ sản xuất trên địa bàn.
Ông Nguyễn Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường, nhấn mạnh: Với sự đa dạng và số lượng lớn sản phẩm đã được chứng nhận, Thái Nguyên định hướng tận dụng tối đa các diễn đàn xúc tiến thương mại. Mục tiêu không chỉ quảng bá trà và nông sản, mà còn xây dựng chuỗi liên kết, hợp tác tiêu thụ bền vững, qua đó nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập của người dân.
Để đạt được kết quả trên, các đơn vị trong tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ. Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì tham mưu, phối hợp với Sở Công Thương, Liên minh HTX tỉnh cùng các HTX, doanh nghiệp địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhờ đó gian hàng Thái Nguyên tại diễn đàn được tổ chức quy mô, bài bản, tạo dấu ấn riêng.
Đánh giá về sự tham gia của Thái Nguyên, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), nhận xét: Gian hàng của Thái Nguyên được tổ chức chuyên nghiệp, đậm bản sắc, góp phần khẳng định chỗ đứng ngày càng vững chắc của sản phẩm OCOP tỉnh trên thị trường.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cùng đại diện tỉnh An Giang đánh giá cao chất lượng nông sản và sự tham gia tích cực của Thái Nguyên qua nhiều kỳ xúc tiến thương mại tại khu vực phía Nam.
Những lần tham gia sự kiện OCOP và hội chợ trong, ngoài tỉnh trước đây đã tạo nền tảng quan trọng, giúp Thái Nguyên tự tin mở rộng thị trường. Diễn đàn lần này trở thành điểm nhấn mới, nối dài chiến lược quảng bá, xây dựng và phát triển thương hiệu OCOP của tỉnh.
Thời gian tới, Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng hợp tác với hệ thống siêu thị, sàn thương mại điện tử và các kênh phân phối trong nước, đồng thời chuẩn bị điều kiện để thâm nhập thị trường quốc tế. Với nền tảng vững chắc và định hướng rõ ràng, sản phẩm OCOP Thái Nguyên đang khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và mở ra triển vọng vươn xa, lan tỏa rộng khắp ra thế giới.