Danh phận của Hoàng hậu làm mê mẩn 6 vị vua (phần cuối)

  2 liên quanGốc

  Sau khi Dương Quảng bị tiêu diệt, Tiêu hoàng hậu lần lượt trải qua nhiều lần thanh danh đổi phận.

  Khi đó, ở Trung Nguyên (khu vực dọc theo sông Hoàng Hà, cái nôi của nền văn minh Trung Quốc, trong thời cổ đại được coi là trung tâm thế giới của các quốc gia Trung Quốc) có đội quân do Đậu Kiến Đức dẫn đầu ngày một lớn mạnh, đánh chiếm tới Giang Đô. Vũ Văn Hóa Cập đấu không lại, hết trận này tới trận khác bị đánh tơi tả, cuối cùng đành phải mang Tiêu hoàng hậu lùi về huyện Thủ Ngụy và tự xưng là Hử Đế, đổi tên Tiêu hoàng hậu thành Thục phi. Không lâu sau, huyện Thủ Ngụy cũng bị đánh chiếm, Vũ Văn Hóa Cập vội vàng rút tới Liêu Thành, Đậu Kiến Đức đuổi tới cùng, chiếm được Liêu Thành và tiêu diệt Vũ Văn Hóa Cập.

  Cuộc đời Tiêu hoàng hậu đã trải qua 6 lần thay danh đổi phận. Ảnh: yc38.com

  Là kẻ thắng trận, Đậu Kiến Đức không chỉ thu được ngọc ngà châu báu của Vũ Văn Hóa Cập mà còn có được cả Tiêu hoàng hậu đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Mặc dù đã hai lần làm góa phụ nhưng nhan sắc và sự quyến rũ của Tiêu hoàng hậu vẫn không hề thuyên giảm. Đậu Kiến Đức đã bị Tiêu hoàng hậu mê hoặc tới nỗi lại rước bà về làm Hoàng phi của mình. Thăng hoa trong nhục dục, Đậu Kiến Đức đã quên cả mục đích chinh phục Trung Nguyên của mình.

  Thấy vậy, đêm tới chị dâu Đậu Kiến Đức là Tào thị nhân lúc Đậu Kiến Đức và Tiêu hoàng hậu tắt đèn đi ngủ, bèn lấy một chiếc đèn to ra thắp sáng nói oang oang khiến Đậu Kiến Đức mất hứng.

  Vào thời điểm này, thế lực của người Turkic ở phương Bắc không ngừng lớn mạnh và đang tiến về Trung Nguyên. Thì ra, em gái của Tùy Dạng Đế được gả cho Hòa Thân Khả Hãn, Nghĩa Thành công chúa, nghe tin Lý Uyên đã xưng đế ở Trường An lại biết nơi ở của Tiêu hoàng hậu bèn phái sứ giả tới Lạc Thọ đón chị dâu, Đậu Kiến Đức không dám đối đầu với người Turkic, chỉ còn cách giao lại Tiêu hoàng hậu và người của hoàng tộc cho sứ giả.

  Sau vài lần thay danh đổi phận, Tiêu hoàng hậu không hề muốn bị đưa tới Turkic. Như sự quyến rũ của bà đã khiến hai vị vua của Turkic là Xử La Khả Hãn và Hiệt Lợi Khả Hãn mê mẩn. Tới nước này, Tiêu hoàng hậu cũng không thể tự nắm giữ vận mệnh của mình nữa, quẻ bói lúc mới sinh có nói bà mệnh đới đào hoa có lẽ là không tránh khỏi, bà chỉ biết ngậm ngùi theo “ý trời”. Từ hoàng hậu của Tùy Dạng Đế, Tiêu thị lại trở thành ái phi của phiên vương.

  Sau khi Xử La Khả Hãn qua đời, Hiệt Lợi Khả Hãn nối ngôi, theo phong tục của người Turkic, Tiêu hoàng hậu lại trở thành phi tử của Hiệt Lợi Khả Hãn.

  10 năm sau, tướng quân Đại Đường là Lý Tĩnh đánh chiếm được Turkic và giành lấy Tiêu hoàng hậu. Khi đó, Tiêu hoàng hậu đã 48 tuổi, Đường Thái Tông Lý Dân mới 33 tuổi nhưng khi Tiêu hoàng hậu vào cung, Lý Thái Tông thấy bà vẫn rất trẻ đẹp, thậm chí là hơn cả những cô gái đôi mươi, hơn nữa Tiêu hoàng hậu lại đang mang bầu bên Lý Thái Tông càng động lòng thương hoa tiếc nguyệt.

  Một người chỉ thích chém giết như Lý Thế Dân (có thể là do hồi nhỏ không có tình thương của mẹ) đã không để ý tới khoảng cách tuổi tác, càng không màng tới những lời bình phẩm, Lý Thế Dân đã phong Tiêu hoàng hậu làm Chiêu Dung. Ông thấy Tiêu hoàng hậu có đủ độ mặn mà và tìm thấy ở bà một cảm giác như một người chị, một người mẹ của mình, khiến tâm hồn ông được an ủi phần nào.

  Để mừng Tiêu hoàng hậu tới cung điện, Lý Thế Dân đã đặc cách tổ chức một bữa tiệc chào đón bà. Ông cho thắp đèn sáng rực khắp cung điện, ca nữ đàn hát cả ngày, bàn tiệc bày đầy cao lương mỹ vị…Đường Thái Tông cho rằng như vậy là đủ thịnh soạn bèn hỏi Tiêu Chiêu Dung: “Nàng nghĩ bữa tiệc này so với cung điện của nhà Tùy thế nào?”

  Thực ra, những thứ bày ra trước mắt Tiêu hoàng hậu kém xa với những gì mà bà đã từng chứng kiến khi còn làm hoàng hậu nhà Tùy. Tiệc trong cung điện nhà Tùy không thắp đèn sáng mà khắp hành lang treo 120 viên minh châu có đường kính khoảng vài tấc (1 tấc bằng 13 cm), trước điện còn thắp hàng chục núi pháo hoa và đốt gỗ đàn hương khiến cả cung điện sáng trưng như ban ngày, vừa có hương thơm lại vừa lung linh như chốn bồng lai tiên cảnh. Vì thế, bà đã trả lời Lý Thái Tông rằng: “là vua một triều đại mới sao bệ hả còn so sánh với vua triều cũ làm gì”?

  Lý Thái Tông lập tức hiểu ẩn ý của Tiêu hoàng hậu và càng cảm thấy khâm phục, yêu mến Tiêu hoàng hậu vì sự hiểu biết cũng như cách ứng phó thông minh của bà.

  Dường như nhan sắc của bà đã chiến thắng được sự khắc nghiệt của thời gian. Từ năm 13 tuổi khi trở thành vợ của Tấn Vương, rồi thục phi của Vũ Văn Hóa Cập, vợ lẽ của Đậu Kiến Đức, Hoàng hậu hai đời phiên vương Turkicic đến khi 48 tuổi trở thành Chiêu Dung trong hậu cung của vua Đường -Lý Thế Dân bà vẫn luôn giữ được vẻ quyến rũ của mình.

  Cứ như vậy, Tiêu hoàng hậu sống những tháng ngày yên ả trong hậu cung nhà Đường suốt 18 năm cho tới khi qua đời ở tuổi 67.

  Cuộc đời Tiêu hoàng hậu đã trải qua biết bao thăng trầm, sóng gió nhưng có lẽ trong lịch sử không có người thứ hai như bà, một người phụ nữ mà khiến trái tim của 6 vị hoàng đế thổn thức trong suốt 60 năm.

  Theo Sầm Hoa/Vietnamnet

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/danh-phan-cua-hoang-hau-lam-me-man-6-vi-vua-phan-cuoi/20200827090739856