Đang cứu 270 cá voi mắc cạn, đội cứu hộ phát hiện xác 200 con khác

Lực lượng cứu hộ phát hiện hơn 450 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn, trong đó có 200 con đã chết, ở gần bờ biển bang Tasmania, Australia.

Hàng trăm cá voi chết do mắc cạn ở Australia Lực lượng cứu hộ phát hiện khoảng 450 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở ngoài khơi đảo Tasmania, Australia. Ít nhất 200 con đã chết.

Các đơn vị cứu hộ đang nỗ lực giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu ở vùng biển phía tây của bang Tasmania. Đến sáng ngày 23/9, một chiếc trực thăng tiếp tục phát hiện thêm 200 xác cá voi chết vì mắc cạn, nằm cách điểm cứu hộ khoảng 10 km, Guardian đưa tin.

Nic Deka, điều phối viên giải cứu kiêm Giám đốc khu vực của Dịch vụ Động vật Hoang dã, cho biết số cá voi chết sẽ còn gia tăng sau khi máy bay trực thăng cung cấp dữ liệu giám sát bằng tia hồng ngoại.

Theo nhận định của nhà sinh vật học Kris Carlyon hôm 23/9, việc phát hiện thêm 200 xác cá voi khiến đây là vụ sinh vật biển mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử của bang.

Trong ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu cá voi, khoảng 60 nhân viên cứu hộ từ Chương trình Bảo tồn Biển bang Tasmania, bao gồm 20 tình nguyện viên địa phương, đã tập trung tại Fraser Flast, một khu vực nằm gần thị trấn Strahan.

 Cá voi hoa tiêu thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Ảnh: Getty.

Cá voi hoa tiêu thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Ảnh: Getty.

Tại đây, họ đã đưa 25 con cá voi trở về môi trường biển song có hai con quay vào bờ và tiếp tục bị mắc cạn. “Chúng tôi sẽ tập trung cứu hộ ở Fraser Flats vì những con cá ở gần đây có cơ hội sống sót cao nhất”, ông Nic Deka cho biết.

Đội cứu hộ còn gắn chip theo dõi để giám sát những con cá voi mới được trả về biển. “Tôi thất vọng khi thấy vài con cá quay lại khu vực mắc cạn. Song phần lớn cá voi đã quay về vùng nước sâu. Chúng tôi đã có một chút thành công”.

Cá voi hoa tiêu, có thể dài tới 7 m và nặng khoảng 3 tấn, thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Theo các nhà nghiên cứu, đàn cá voi thường đi theo một con cá đầu đàn.

Uyên Uyên

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dang-cuu-270-ca-voi-mac-can-doi-cuu-ho-phat-hien-xac-200-con-khac-post1134143.html