Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đức - Thổ có gì đặc biệt?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thông báo cho Thủ tướng Đức Angela Merkel về thỏa thuận với Liên bang Nga liên quan đến tình hình ở Idlib, đồng thời kêu gọi nước này xem xét lại thỏa thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và EU về người di cư, chính quyền lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

"Tổng thống của chúng tôi đã thông báo cho bà Merkel qua điện thoại về thỏa thuận với Nga về Idlib, theo đó nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ bảo vệ thường dân, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đảm bảo sự ổn định trong khu vực. Ông cũng kêu gọi xem xét lại thỏa thuận di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU, vì các thỏa thuận trước đó đã không còn hiệu quả", chính quyền ông Erdogan cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cáo buộc Hy Lạp vi phạm quyền của người tị nạn và các tài liệu quốc tế về vấn đề này.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Tổng thống Tayyip Erdogan về tình hình nghiêm trọng ở Idlib, Syria đã được tổ chức hôm thứ Năm tại Moscow. Tổng kết cuộc họp, một tài liệu chung đã được thông qua. Các bên đã tái khẳng định cam kết của mình đối với "định dạng Astana" và tuyên bố bắt đầu chế độ ngừng bắn từ nửa đêm mùng 06 tháng 3.

Ngoài ra, các bên đã thống nhất cùng nhau tuần tra trên tuyến đường cao tốc quan trọng M4, hiện nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh.

Theo Ria.ru

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/cuoc-dien-dam-giua-lanh-dao-duc-tho-co-gi-dac-biet-4069699-d.html