Cuộc 'đại phẫu' dữ liệu thuế và doanh nghiệp 'ma'
Ngành Thuế mở chiến dịch rà soát doanh nghiệp 'ma', xử lý nợ thuế và siết các hành vi mua bán hóa đơn, gian lận ngân sách.
Tiến Anh
Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn/cuoc-dai-phau-du-lieu-thue-va-doanh-nghiep-ma.html
Tin nóng
Chỉ còn ít ngày nữa, Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân lần thứ VI, năm 2026 chính thức diễn ra. Tại các nhà máy, xí nghiệp trong toàn quân, không khí ôn luyện đang diễn ra miệt mài, sôi động và khẩn trương với tinh thần đồng lòng, quyết tâm giành kết quả cao nhất.
Trong những ngày tháng 7, màu áo xanh ở nhiều cơ sở Đoàn tại Thủ đô 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng thửa đất' gắn với cao điểm 45 ngày hoàn thiện dữ liệu đất đai. Ở đó, những thủ lĩnh thanh niên vừa tổ chức và trực tiếp góp sức xây dựng dữ liệu 'đúng - đủ - sạch - sống', và cụ thể hóa tinh thần hành động, cống hiến từ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII.
Sau nhiều năm liên tục lập kỷ lục xuất khẩu, sầu riêng Việt Nam đang bước vào giai đoạn điều chỉnh khi giá bán giảm cả trong nước lẫn tại thị trường Trung Quốc. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, đây không phải biến động nhất thời mà phản ánh sự thay đổi của thị trường khi nguồn cung tăng nhanh, cạnh tranh ngày càng gay gắt và Trung Quốc siết chặt hơn các yêu cầu về chất lượng.
Trong quá trình lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định hoạt động cho vay, vay, gửi tiền, nhận tiền gửi, mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp thu và điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng của dự thảo. Hàng loạt kiến nghị của các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam được cơ quan soạn thảo ghi nhận, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến quy trình giao dịch, tính khả thi trong triển khai và sự thống nhất với Luật Các tổ chức tín dụng...
Theo báo cáo của NHNN chi nhánh Khu vực 2, tính đến cuối tháng 6-2026, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn TPHCM đạt 5,63 triệu tỷ đồng, tăng 7% so với cuối năm 2025.
Dù lượng kiều hối giảm gần 23% so với cùng kỳ năm trước, dòng vốn này đã có tín hiệu phục hồi trong quý 2 và được kỳ vọng cải thiện hơn trong những tháng cuối năm.
Tin mới
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, trong đó đề xuất điều chỉnh tăng bình quân 7,8% mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và phù hợp với diễn biến kinh tế - xã hội.
Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thu lệ phí đăng ký, phí duy trì sử dụng đối với ba tên miền '.vn' mới, đồng thời kéo dài chính sách miễn phí duy trì sử dụng đối với tên miền id.vn và biz.vn đến hết năm 2030.
Trong bối cảnh rủi ro từ xung đột địa chính trị, đứt gãy nguồn cung, giá cả leo thang, làm sao để bảo đảm an ninh năng lượng phục vụ tăng trưởng hai con số là vấn đề được các chuyên gia thảo luận.
Để kích hoạt dòng vốn ngoại trở lại, Việt Nam cần thúc đẩy dòng vốn nội địa và thu hút dòng vốn ngoại thông qua việc phát triển các sản phẩm mới như NVDR.
Dù cho những lời trấn an của CEO PNJ Phan Quốc Công, ngay từ đầu phiên ngày 22/7, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục bị bán tháo, nhanh chóng rơi vào trạng thái giảm sàn, trắng bên mua.
Giá vàng miếng SJC lao dốc sau thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện hơn 3.400 viên kim cương nhập lậu đã được đưa vào hệ thống bán lẻ của SJC.
Đầu tư công tiếp tục được xác định là 'vốn mồi' quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra không chỉ là đẩy nhanh giải ngân mà còn nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, bảo đảm phát huy tối đa nguồn lực đầu tư cho phát triển.
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.











