Con sông lạ kỳ phân 2 nhánh đổ về 2 vùng biển khác nhau

KOSOVO - Không chỉ là quốc gia trẻ nhất châu Âu bởi thời gian lập quốc, Kosovo còn sở hữu một dòng sông lạ kỳ khiến nhiều người tò mò, thích thú.

Sông Nerodimka ở vùng Nerodime của Kosovo là con sông duy nhất ở châu Âu chảy ra hai vùng biển khác nhau, hiện tượng này được gọi là 'sự phân nhánh'. Nhánh bên trái của sông chảy vào Biển Đen, còn nhánh bên phải chảy vào biển Aegean.

Sông Nerodimka bắt nguồn từ Golema Reka ở dãy núi Nerodimka, hình thành từ hai nhánh chính là Golema (Velika) Reka và Mala Reka, hội tụ gần làng Nerodime e Epërme.

Sau đó nó chảy theo hướng Tây-Đông, với lưu vực tách ra ở ngoại ô Ferizaj. Nhánh phía Bắc đổ vào sông Sitnica, cuối cùng nối với Biển Đen qua các sông Iber, Morava và Danube. Trong khi đó, nhánh chính phía Nam hợp nhất với một nhánh khác của sông Nerodimka, tiếp tục hành trình hướng tới biển Aegean qua sông Lepenc và Vardar.

Bản thân việc phân nhánh là một điểm đặc biệt, được hình thành bằng cách xây dựng một kênh nhân tạo, mặc dù dòng chảy ở hạ lưu vẫn hoàn toàn tự nhiên.

Vào thế kỷ 14, dưới thời trị vì của Vua Milutin, một con kênh đã được đào để nối ao Sazlia với sông Nerodimka, tạo ra sự phân chia nhân tạo một cách hiệu quả. Con kênh này chuyển hướng nước từ Nerodimka về phía Nam, vào sông Lepenec, một phần của lưu vực thoát nước biển Aegean. Trong khi đó, sông Sitnica, bắt nguồn từ ao Sazlia, chảy về phía Bắc vào sông Iber, thuộc lưu vực thoát nước Biển Đen.

Sự phân nhánh của sông Nerodimka đã được nhà nước Kosovo bảo vệ từ năm 1979 và được tuyên bố là khu bảo tồn động vật hoang dã nghiêm ngặt.

Đất nước Kosovo

Kosovo thuộc khu vực Đông Nam châu Âu hay còn gọi là vùng Balkans, vị trí của nước này chính là điểm giao thoa giữa các nước Albania, Montenegro, Macedonia, Serbia. Kosovo có diện tích 10.908 km². Địa hình của Kosovo hầu hết là đồi núi, đỉnh cao nhất là Deravica (2.656 m). Thủ đô nằm tại Pristina và dùng đơn vị tiền tệ chung của châu Âu là đồng Euro. Đây là một trong những nước châu Âu hiếm hoi xin visa du lịch dễ dàng vì chính phủ nước này đang hướng tới mục tiêu vươn mình ra thế giới.

Đây có lẽ là cái tên khá xa lạ đối với đại đa số người Việt Nam, nhưng đối với khu vực Đông Nam châu Âu (vùng Balkans) thì lại chính là một điểm du lịch nổi bật với ẩm thực, kiến trúc và di sản tôn giáo. Năm 2011, UNESCO xếp hạng Kosovo vào top 40 các địa điểm nên ghé thăm và theo đó lượt tìm kiếm các chuyến bay đến đây trên trang Skycanner cũng tăng theo.

Theo AP

Đỗ An

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/con-song-la-ky-phan-2-nhanh-do-ve-2-vung-bien-khac-nhau-2254977.html