Chip lượng tử tự sửa lỗi đã được Amazon phát triển

Theo một số nguồn tin, Amazon đã phát triển mẫu chip lượng tử có khả năng chống hiện tượng 'lật bit' phổ biến.

Đây là một mẫu chip do bộ phận đám mây Amazon Web Services (AWS) chế tạo. "Chip đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực tạo ra máy tính lượng tử có thể tự sửa lỗi, chúng tôi có thể giảm thiểu lỗi gấp 100 lần thông thường" - Peter Desantis -Phó chủ tịch cơ sở hạ tầng toàn cầu và hỗ trợ khách hàng của AWS chia sẻ trong sự kiện AWS re:Invent.

Amazon đang phát triển chip lượng tử tự sửa lỗi

Amazon đang phát triển chip lượng tử tự sửa lỗi

Nếu như máy tính truyền thống dựa vào bit nhị phân để xử lý thông tin thì máy tính lượng tử sử dụng qubit làm nền tảng có thể xử lý 0,1 hoặc cả hai cùng lúc. Như vậy, máy tính lượng tử nhanh và mạnh hơn nhiều so với máy tình thông thường.

Dù sử dụng loại máy tính nào thì việc xảy ra lỗi là khó tránh khỏi. Nếu máy tính thông thường sử dụng các kỹ thuật sửa lỗi như EEC với khả năng tự kiểm tra và sửa theo hệ thống thuật toán được lập trình logic thì máy tính lượng tử sẽ khó sửa hơn do tính nhạy cảm khi hoạt động.

Thời gian qua đã có những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ lỗi qubit. Trung bình 10 phép tính sẽ gặp 1 lỗi ở thời gian trước đây, còn hiện nay là 1.000 phép tính mới có một lỗi. Tuy nhiên, tỷ lệ lỗi qubit vẫn còn quá lớn nhất là khi giải quyết các vấn đề phức tạp.

Theo chia sẻ từ Amazon, các thuật toán lượng tử có trên chip mới có thể xử lý hàng tỷ yêu cầu mà không có lỗi. Theo nhóm điện toán lượng tử của AWS, sản phẩm được thiết kế sửa lỗi bằng cách tách các lần đảo bit khỏi các lần đảo pha. Bằng phương pháp sửa thụ động, chip đã giảm thành công lỗi lật bit tới 99%, thậm chí 100% trong một số trường hợp.

Hà Thanh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chip-luong-tu-tu-sua-loi-da-duoc-amazon-phat-trien.html