Cái ôm của ông Tuấn và Chủ tịch FIFA

Hôm nay, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam - ông Trần Quốc Tuấn sẽ dự Hội thảo bóng đá nữ do FIFA tổ chức.

Theo thư mời của Liên đoàn bóng đá thế giới, Chủ tịch VFF - ông Trần Quốc Tuấn đã lên sang Sydney (Úc) để dự khán trận chung kết World Cup nữ 2023 diễn ra vào ngày 20/8. Ông Tuấn đang dự Hội thảo bóng đá nữ do FIFA tổ chức, trước khi xem trận chung kết giữa Anh và Tây Ban Nha.

Câu chuyện của Chủ tịch VFF là một chủ đề có lẽ không nhận được sự quan tâm bằng đội tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023, hay một câu chuyện khác về các đội tuyển quốc gia. Nhưng giá trị và ý nghĩa thì vô cùng lớn, bởi tư thế của lãnh đạo bóng đá Việt Nam đã có rất nhiều bước tiến lớn từ khu vực đến châu lục và thế giới.

Ông Trần Quốc Tuấn (Chủ tịch VFF) và Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino thân thiện, cường rạng ngời khi gặp nhau ở World Cup nữ 2023. Ảnh: VFF

Ông Trần Quốc Tuấn (Chủ tịch VFF) và Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino thân thiện, cường rạng ngời khi gặp nhau ở World Cup nữ 2023. Ảnh: VFF

Ngày tuyển nữ Việt Nam đá trận mở màn World Cup nữ 2023 với tuyển Mỹ, có một hình ảnh bên lề là Chủ tịch FIFA - Gianni Infantino cười rạng ngời và bày tỏ sự thân thiện bằng một cái ôm với ông Trần Quốc Tuấn (Chủ tịch VFF). Cái ôm của ông Tuấn và Chủ tịch FIFA không phải theo kiểu tình cờ, mà đến từ một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ của bóng đá Việt Nam để đến ngày có đội tuyển nữ dự World Cup 2023.

Chúng ta hay nói về việc xác lập vị thế và tư thế để nâng tầm bóng đá Việt Nam lên tầm châu lục. Câu chuyện này thường chỉ được đo đếm bằng kết quả của các đội tuyển quốc, mà bỏ sót tư thế của lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng có một vai trò đặc biệt quan trọng.

Hãy đặt ra một câu hỏi: Làm thế nào để đội tuyển nữ Việt Nam có thể đá giao hữu với tuyển nữ Pháp, Đức, Tây Ban Nha?

Những trận đấu kể trên chắc chắn rất hữu ích với tuyển nữ Việt Nam, qua đó có cái nhìn tổng quan để chuẩn bị cho World Cup nữ 2023. Nhưng không có những mối quan hệ tốt giữa các Liên đoàn bóng đá thì khó có các trận đấu giao hữu. Ông Trần Quốc Tuấn chính là "cầu nối" quan trọng nhờ rất giỏi về ngoại giao và tạo dựng tốt các mối quan hệ với nhiều Liên đoàn bóng đá.

Chủ tịch VFF và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hà Lan giao lưu, kết nối quan hệ ở World Cup nữ 2023. Ảnh: VFF

Cả ba trận đấu của tuyển nữ Việt Nam ở World Cup 2023 thì ông Trần Quốc Tuấn đều tận dụng để giao lưu, kết nối với các Liên đoàn bóng đá Mỹ, Hà Lan. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng cho tương lai của bóng đá Việt Nam và dần dần xác lập được vị thế, tư thế để giao lưu, hội nhập và phát triển cùng bóng đá thế giới. Ví dụ các đội tuyển quốc gia có thể sang Hà Lan tập huấn, đá giao hữu trong tương lai...

Cần nhắc, ông Trần Quốc Tuấn là Trưởng Ban thi đấu AFF (Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á) nhiệm kỳ 2022-2026, Trưởng Ban thi đấu AFC (Liên đoàn bóng đá châu Á) nhiệm kỳ 2023-2027. Ông Tuấn cũng là đại diện duy nhất của AFF tham gia Ban thường vụ AFC nhiệm kỳ 2023-2027. Có thể thấy ông Trần Quốc Tuấn nhận được sự tín nhiệm rất lớn từ AFF và AFC.

Tất cả để thấy rằng, cái ôm của ông Tuấn và Chủ tịch FIFA có ý nghĩa lớn, qua đó đánh dấu cột mốc phát triển bóng đá Việt Nam và tạo tiền đề để tiếp tục nâng tầm trong tương lai.

Hoài Anh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/cai-om-cua-ong-tuan-va-chu-tich-fifa-202308181204144483.html