'Bức tranh ma' sớm nhất được tìm thấy trên tấm bảng trừ tà ở Babylon

Chuyên trang Gia Đình & Xã Hội - Báo Sức khỏe & Đời sống
Gốc

Người phụ trách bảo tàng phát hiện ra hình vẽ ma hơn 3.500 năm tuổi trên phiến đá cổ kèm theo cách hướng dẫn cách trừ tà.

Vài ngày trước, một người phụ trách bảo tàng đã tìm thấy hình vẽ ma lâu đời nhất cho đến nay trên một tấm bia đá 3.500 năm tuổi của người Babylon, thậm chí bên trên còn có cả hướng dẫn cách trừ tà.

Hình vẽ mô tả một con ma nam bộ râu ria xồm xoàm trông hung dữ bị một người phụ nữ dùng dây thừng kéo xuống âm phủ, kèm theo ghi chú - cách tiêu diệt con ma nam khó ưa là cho anh ta một người tình.

Phiến đá có hình vẽ ma lâu đời nhất được tìm thấy ở Babylon

Phiến đá có hình vẽ ma lâu đời nhất được tìm thấy ở Babylon

Irving Finkel, người phụ trách cấp cao tại bộ phận Trung Đông của Bảo tàng Anh (London) khi kiểm tra các hiện vật liên quan đến ma ở đây đã phát hiện ra phiến đá và dịch văn bản được khắc bên trên.

Vào thế kỷ XIX, bảo tàng này mua lại tấm đá và hàng nghìn tấm đá khác nhau từ Babylon, một thành phố cổ cách Baghdad ngày nay khoảng 100 km về phía Nam, để giúp các nhà khảo cổ học hiểu rõ hơn về điều kiện sống của cư dân cổ đại ở Babylon và Lưỡng Hà.

Phiến đá nhỏ vừa lòng bàn tay và chữ viết hình nêm trên đó là một hệ thống chữ cổ từ Trung Đông miêu tả nghi lễ của con người có liên quan đến ma. Khi quan sát kỹ, Finkel phát hiện ra một bức tranh tinh xảo mà mắt thường gần như không thể nhìn thấy, đồng thời nhận ra bóng ma và người phụ nữ trong bức tranh, đây là công cụ hỗ trợ cho một số loại nghi lễ trừ tà, được thực hiện bởi người trừ tà.

Theo tìm hiểu, nghi lễ trừ tà ở thời Babylon cổ đại rất đặc biệt, người trừ tà sẽ làm một bức vẽ bằng đá về một người đàn ông và một người phụ nữ, đồng thời chuẩn bị cho họ những nhu yếu phẩm hàng ngày, sau đó những tấm bia đá này sẽ được chôn vùi vào lúc mặt trời mọc.

Đồng thời, thầy trừ tà sẽ niệm chú, nhưng câu thần chú được khắc trên tấm bia đá này chưa hoàn chỉnh, bắt đầu từ việc triệu hồi thần mặt trời Shamash của người Babylon cổ đại. Đây là vị thần chịu trách nhiệm chuyển những hồn ma con người xuống cõi âm trong thần thoại.

Finkel nói: "Đó không phải là một nghi lễ tượng trưng, người trừ tà biến hồn ma thành hình ảnh trên một tấm bia đá để người quá cố qua đời với sự ban phước của thần mặt trời Shamash", dòng chữ cuối cùng của nghi thức trừ ta là: 'Đừng quay đầu lại!', được đưa ra như một lời cảnh báo cho những hồn ma khi đi vào một thế giới khác".

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/buc-tranh-ma-som-nhat-duoc-tim-thay-tren-tam-bang-tru-ta-o-babylon-172230731074144101.htm