Ba Lan nhận 'siêu tăng Leopard 2A4' chống Nga

  3 liên quanGốc

  Theo Defense News, Quân đội Ba Lan vừa chính thức được tiếp nhận 2 chiếc Leopard 2PL đầu tiên được nâng cấp từ phiên bản xe tăng Leopard 2A4.

  Đây là những chiếc tăng đầu tiên nằm trong hợp đồng 605,7 triệu USD để nâng cấp 128 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A4 của Ba Lan lên chuẩn mới Leopard 2PL. Ba Lan đã mua 128 xe tăng Leopard 2A4 từ kho dự trữ của Quân đội Đức hồi tháng 1/2002.

  Những xe tăng này được trang bị cho Lữ đoàn kỵ binh thiết giáp số 10 - đơn vị thường xuyên thực hiện những cuộc diễn tập gần Nga. Theo điều khoản được ký kết trong hợp đồng nâng cấp, toàn bộ 128 chiếc Leopard 2A4 sẽ được nâng cấp xong vào năm 2020.

  Xe tăng Leopard 2 của Đức.

  Xe tăng được nâng cấp tháp pháo, được hiện đại hóa lớp giáp lên mức tương đương với biến thể Leopard 2A5, trong khi trọng lượng không được vượt quá 60 tấn.

  Ngoài ra, việc nâng cấp còn bao gồm thay đổi một phần các tấp giáp trên tháp pháo và bổ sung thêm áo giáp được phát biểu bởi IBD. Các tấm giáp chống mảnh văng đạn pháo cũng được bổ sung vào trong khoang chứa kíp xe trên tháp pháo, không gian bên trong cũng được mở rộng.

  Leopard 2PL vẫn sẽ giữ lại pháo chính L44 120 mm (thay vì nâng cấp lên pháo L55 dài hơn), mặc dù hệ thống điều khiển bắn của pháo sẽ được nâng cấp kết hợp với 2 loại đạn xuyên giáp mới nhất DM11 và DM63.

  Một nâng cấp đáng kể hơn đó là hệ thống quan sát mới của chỉ huy và xạ thủ, kết hợp với hệ thống ảnh nhiệt PCO KLW-1 của Ba Lan, trong khi hệ thống ổn định pháo thay đổi từ thủy lực sang điện.

  Cùng với việc nâng cấp xe tăng lên chuẩn mới, để chống tại sự "mối đe dọa" từ Nga, Ba Lan sẵn sàng chi cả tỉ USD giúp quân đội Mỹ xây dựng căn cứ và hiện diện vĩnh viễn tại quốc gia này.

  Kế hoạch của Ba Lan đã được nói đến trong tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông sẽ xem xét đề nghị của Ba Lan về việc cho phép quân Mỹ đồn trú vĩnh viễn. Việc xem xét kế hoạch triển khai quân đồn trú lâu dài của Mỹ nhằm chia sẻ rằng lo ngại của Ba Lan về Nga là có thật.

  Tổng thống Trump cũng đánh giá cao việc Tổng thống Duda muốn Ba Lan sẽ góp 2 tỉ USD để xây dựng căn cứ quân sự này. "Chúng tôi đang xem xét chuyện này nghiêm túc, tôi biết Ba Lan thích ý tưởng và chúng tôi sẽ xem xét kỹ ý tưởng này", tổng thống Mỹ nói.

  Cùng với tuyên bố của Tổng thống Trump, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Ba Lan, Antoni Macherevich đã tiết lộ về kế hoạch này và số quân Mỹ đồn trú có thể mang lại sự yên tâm cho nước này trước 'mối đe dọa' từ phía Nga.

  Vị quan chức này tuyên bố và cho biết rằng, con số lính Mỹ hiện diện chừng đó ở Ba Lan là không mâu thuẫn với bất kỳ cam kết các quốc tế nào, kể cả là với Nga.

  Theo ông, từ góc độ các văn kiện cơ bản đã ký giữa NATO với Liên bang Nga sau khi Liên bang Xô viết tan rã, quy định khả năng triển khai các lực lượng của NATO và Mỹ ở Ba Lan, quân số như vậy là không trái với bất kỳ điều khoản nào, nhưng đó cũng là giới hạn cuối cùng.

  Vị quan chức này nói rằng, tất nhiên là để đối phó với Nga, con số hai sư đoàn là không nhiều nhưng cũng đủ con số nước này thấy cần thiết, hơn nữa, Mỹ cũng không thể bố trí số lượng quân lớn hơn.

  Việc Ba Lan tin tưởng rằng, hai sư đoàn quân Mỹ sẽ bảo đảm cầm chân được quân Nga thực sự là điều khó hiểu bởi trên thực tế, nếu quân Nga từ Kaliningrad đánh sang nước này thì quân đội Ba Lan và 2 sư đoàn Mỹ-NATO đó không trụ được quá 1 ngày.

  Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, có lẽ nước này tin tưởng là sự hiện diện của quân đội đồng minh sẽ là tấm lá chắn khiến Moscow phải chùn bước. Sự có mặt của tiểu đoàn NATO chỉ có ý nghĩa răn đe khiến Nga không đánh chứ không phải do thực lực chiến đấu của đơn vị này quá mạnh.

  Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/ba-lan-nhan-sieu-tang-leopard-2a4-chong-nga/20200611043059988