Anh tìm cách loại bỏ đồ nhựa dùng một lần

Ngày 20/11, Chính phủ Anh cho biết sẽ tìm cách loại bỏ tất cả rác thải nhựa có thể tránh được, trong đó có các loại đồ nhựa dùng một lần như cốc, đĩa, dao nhựa...

Ống hút nhựa dùng một lần tại Anh được chụp năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Ống hút nhựa dùng một lần tại Anh được chụp năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Mỗi năm, nước Anh sử dụng 1,1 tỷ đĩa và 4,25 tỷ mặt hàng dao kéo sử dụng một lần, hầu hết trong số đó là nhựa, nhưng chỉ 10% được tái chế khi thải bỏ.

Theo các đề xuất trong cuộc tham vấn cộng đồng kéo dài 12 tuần, các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh sẽ cần hướng tới các giải pháp thay thế bền vững hơn.

Chính phủ Anh cũng kêu gọi hạn chế các nguồn ô nhiễm nhựa khác, như khăn ướt, đầu lọc thuốc lá, gói và cốc dùng một lần.

Cấm nhựa trong các mặt hàng này có thể được đưa vào như một biện pháp chính sách trong tương lai.

Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice cho biết: “Ngày càng có nhiều sự công nhận về những thiệt hại mà nhựa gây ra cho môi trường và sinh vật biển của chúng ta nói riêng".

“Chúng tôi đã cấm ống hút, máy khuấy và bông ngoáy tai bằng nhựa và bây giờ có kế hoạch mở rộng lệnh cấm đối với dao kéo và gậy bóng bay, những vật dụng có thể sử dụng các vật liệu thay thế như gỗ”, ông George Eustice nói.

Lệnh cấm cung cấp ống hút, máy khuấy và bông ngoáy tai bằng nhựa có hiệu lực ở Anh vào năm ngoái.

Việc bắt buộc tính phí đối với túi nilon dùng một lần đã cắt giảm 95% lượng tiêu thụ tại các siêu thị chính ở Anh kể từ năm 2015.

Các cơ quan hành chính có liên quan của Scotland, Wales và Bắc Ireland, thuộc Anh chịu trách nhiệm về các chính sách riêng của họ về rác thải nhựa.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/moi-truong/anh-tim-cach-loai-bo-do-nhua-dung-mot-lan-674798/