Zverev bị loại ở vòng bốn Australia Mở rộng

Denis Shapovalov tạo cú sốc lớn nhất từ đầu giải khi hạ hạt giống số ba Alexander Zverev 6-3, 7-6 (5), 6-3 để vào tứ kết gặp Rafael Nadal.

Shapovalov chơi trận đấu hoàn hảo, còn đối thủ mất tay ở cả quả giao bóng và quả thuận. Dù mắc 11 lỗi giao bóng kép, tay vợt Canada có 35 điểm winner, gấp đôi Zverev, đồng thời ghi 22 điểm trong 27 lần lên lưới. Trận thắng thứ ba của Shapovalov trước Zverev trong bốn lần gặp gần nhất.

Shapovalov thắng ba trong bảy lần gặp Zverev. Ảnh: The Age

Shapovalov thắng ba trong bảy lần gặp Zverev. Ảnh: The Age

Chiến thắng chỉ sau ba set của Shapovalov một phần nhờ phong độ sa sút của đàn anh. Zverev chỉ thắng điểm từ giao bóng một 69% và thua hầu hết điểm giao bóng hai. Tay vợt Đức thường xuyên để đối thủ ép phải và đánh hỏng. Trong set hai, Zverev dẫn 5-3 nhờ thắng hai game đỡ bóng, nhưng lỡ cơ hội gỡ hòa khi thua liền hai game kế sau. Nhà vô địch ATP Finals mất nhịp ở loạt tie-break set này, bị dẫn 1-5 rồi thua 5-7 dù cứu hai set-point.

Set một và set ba là thời điểm Shapovalov chơi áp đảo, dù giao bóng không ổn định. Anh thắng một game đỡ bóng mỗi set, đồng thời giữ chắc game giao nhờ những tình huống điều bóng sâu, kết hợp lên lưới dứt điểm. Cú trái một tay giúp hạt giống số 14 nhiều lần điều bóng xoáy ra mang, buộc Zverev di chuyển vất vả và tự đánh hỏng. Chiến thuật ép trái bằng bóng nảy cao của Zverev phá sản, khi Shapovalov phòng ngự tốt bằng những quả cắt siết hoặc bung trái phản công.

Sa sút của Zverev thể hiện rõ nhất ở set ba, thời điểm buộc phải thắng để níu hy vọng. Tay vợt Đức thua ngay game giao đầu, ở break-point đầu tiên của đối thủ, bằng một cú đánh hỏng. Anh bị dẫn 0-3, rồi 2-5 và không thể trở lại dù cứu được một match-point. Zverev được xem là ứng viên vô địch số hai, chỉ sau Daniil Medvedev, nhưng thêm một lần lỡ hẹn với Australia Mở rộng. Lần thứ hai trong bốn năm gần nhất tay vợt 24 tuổi thua ở vòng bốn. Năm ngoái, anh thua tứ kết, còn năm 2020 thua bán kết.

Shapovalov lần đầu vào tứ kết Grand Slam ở Melbourne sau bốn năm liên tiếp không tiến quá vòng ba. Từ khi chơi chuyên nghiệp năm 2017, tay vợt 22 tuổi mới ba lần vượt qua vòng bốn các Grand Slam. Trước Australia Mở rộng năm nay, anh vào tứ kết Mỹ Mở rộng 2020 và bán kết Wimbledon 2021.

"Tôi đã chơi tập trung và may mắn ở một số thời điểm", Shapovalov nói sau trận. "Tôi có kế hoạch cho trận đấu này và làm tốt nó. Tôi nghĩ bản thân đã chơi thông minh trước Alexander. Góp mặt ở tuần thứ hai của giải đấu là điều tuyệt vời. Tôi muốn tiếp tục hành trình và rất háo hức với trận đấu tiếp theo gặp Nadal".

Trước Zverev, hạt giống hàng đầu khác bị loại là Andrey Rublev. Tay vợt Nga thua đàn anh kỳ cựu Marin Cilic sau bốn set ở vòng ba. Cilic từng vào chung kết Australia Mở rộng 2018. Anh sẽ gặp hạt giống số 9 Felix Auger-Aliassime ở vòng bốn.

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/zverev-bi-loai-o-vong-bon-australia-mo-rong-3172059.html