Zika lan rộng, lãnh đạo TP.HCM họp khẩn yêu cầu phát tờ rơi tuyên truyền

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu, bằng mọi cách phải kiểm soát được tình hình, không được để cho dịch Zika bùng phát.

Chiều ngày 6/11, Phó Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tổ chức cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND TP.HCM, Viện Pasteur và Sở Y tế TP.HCM cùng với toàn thể các ban ngành có liên quan.

Báo cáo mới nhất của Sở Y tế cho biết, tính đến ngày 6/11, trên toàn địa bàn TP.HCM đã có 29 ca dương tính với virus Zika, nằm tại 19 phường của 11/24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM. Các quận huyện có từ 3 – 4 ca bệnh Zika bao gồm các quận: 2, 4, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú và Hóc Môn.

Trong tổng số 47 mẫu xét nghiệm Zika trong tuần vừa qua, kết quả cho thấy có 8 trường hợp nhiễm, chiếm khoảng 17% tổng số mẫu đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm các mẫu có nghi ngờ sẽ còn được tiếp tục, nhằm kịp thời phát hiện bệnh nhân mắc Zika.

Zika lan rộng, lãnh đạo TP.HCM họp khẩn yêu cầu phát tờ rơi tuyên truyền - Ảnh 1

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu cần phát tờ rơi tuyên truyền phòng Zika tới từng hộ gia đình.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, điểm khác biệt của thời gian trước đây, là ngay sau khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Zika, ngành y tế sẽ ngay lập tức tổ chức phun thuốc, hóa chất để xử lý ngay ổ dịch, nơi bệnh nhân đang sinh sống, mà không cần phải chờ đến khi có kết quả xét nghiệm như trước kia.

Toàn bộ 11 quận huyện có bệnh nhân mắc Zika đã được tổ chức diệt lăng quăng, đồng thời trong tháng 11, 12, TP.HCM cũng sẽ tổ chức phun hóa chất trên diện rộng, nhằm khống chế sốt xuất huyết và cả Zika.

Các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường nơi sinh sống cũng sẽ được lực lượng đoàn viên, thanh niên thực hiện vào các ngày cuối tuần.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận, công tác phòng chống dịch bệnh vẫn chưa được lãnh đạo địa phương quan tâm đúng mức, nhất là ở cấp xã phường. Các địa phương, nhất là ở những nơi có bãi rác, những nơi vừa giải tỏa công trình xong, công trình đang thi công dang dở, hay những nơi thuận lợi cho muỗi, lăng quăng nảy nở cần được kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh chặt chẽ.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu, trước mắt, UBND TP.HCM cần có chỉ đạo các quận huyện, phối hợp với Mặt trận tổ quốc ở địa phương, đoàn thể hàng tuần tổ chức phát động nhân dân tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng vào ngày cuối tuần, xem xét bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống dịch minh bạch, rõ ràng.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị, cần nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống dịch, phát tờ rơi về phòng chống dịch tới từng hộ gia đình, thực hiện việc đẩy mạnh truyền thông, nhằm để người dân có cách hiểu đúng, không hoang mang, không kỳ thị người mắc Zika, biết và xử lý hiệu quả cách phòng chống bệnh này.