Yuanta dự báo VN-Index năm 2022 đạt 1.898 điểm, đặt niềm tin vào cổ phiếu bất động sản

  Tạp Chí Nhà Đầu Tư - Chuyên Trang Đầu Tư Tài Chính
  278 liên quanGốc

  Mục tiêu VN-Index cuối năm 2022 mà Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra là 1.898 điểm, tương ứng với mức sinh lời trong 12 tháng là 29%.

  Yuanta dự báo VN-Index năm 2022 đạt 1.898 điểm, đặt niềm tin vào cổ phiếu bất động sản

  Nêu quan điểm trong báo cáo chiến lược đầu tư công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

  Quan điểm tích cực này dựa trên: nền tảng cơ bản vững chắc do dự báo tăng trưởng lợi nhuận được kỳ vọng sẽ tăng hơn 20% trong cả năm 2022 và năm 2023; điều kiện thanh khoản dồi dào, như lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp nhằm hỗ trợ cho tính bền vững của nợ; các nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực gia nhập vào thị trường (số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục tăng vọt lên nhiều mức cao kỷ lục mới).

  "Tất nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn là một rủi ro, nhưng vì dự báo tăng trưởng lợi nhuận là yếu tố cơ bản quan trọng nhất trong luận điểm của chúng tôi, do vậy những tác động tiêu cực khiến lợi nhuận sụt giảm có thể là rủi ro giảm giá đối với triển vọng của chúng tôi", nhóm chuyên gia của Yuanta nhấn mạnh.

  Mục tiêu VN-Index cuối năm 2022 là 1.898 điểm, tương ứng với mức sinh lời trong 12 tháng là 29%. Mục tiêu này khá cao so với kỳ vọng của các bên phân tích.

  "Xin lưu ý rằng, thị trường vốn là cơ chế chiết khấu lợi nhuận kỳ vọng ở tương lai về hiện tại, giá mục tiêu của VN-Index đạt 1.898 điểm trong năm 2022 tương ứng với tỷ lệ P/E dự phóng đạt 14,7 lần và P/E lũy kế (năm 2022) là 17,8 lần, cả hai tỷ lệ này đều tương ứng mức bình quân trong dài hạn của thị trường", báo cáo nêu.

  Khuyến nghị chiến lược của Yuanta đối với ngành bất động sản là tăng tỷ trọng. Các công ty phát triển bất động sản quy mô vừa và nhỏ đã tăng rất mạnh trong thời gian gần gây và những mã này có thể sẽ tiếp tục tăng do lạm phát giá bất động sản, theo quan điểm của Yuanta. Tuy nhiên, VHM là lựa chọn hàng đầu của công ty chứng khoán này trong lĩnh vực bất động sản nhờ vào mức định giá hấp dẫn, vị thế thống lĩnh thị trường và khả năng khai thác thị trường vốn.

  Lựa chọn hàng đầu của Yuanta trong ngành ngân hàng là các mã chất lượng cao như MBB và VCB. Nhìn chung, công ty chứng khoán này khuyến nghị trung lập đối với ngành ngân hàng trong năm 2022.

  "Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vững chắc trong năm 2022, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam một lần nữa sẽ phục hồi trong những tháng tới. Trong số các mã thuộc danh sách khuyến nghị của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy KBC và DHC là 2 đại diện cho câu chuyện này.

  Chúng tôi giảm tỷ trọng đối với các doanh nghiệp nhiệt điện và lựa chọn các doanh nghiệp năng lượng điện tái tạo. Công ty hàng đầu và cũng là công ty duy nhất được chúng tôi khuyến nghị MUA là PC1. Nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi chậm hơn chúng tôi dự kiến, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi có thể diễn ra trong năm 2022; PNJ là lựa chọn của chúng tôi trong ngành. Mặc dù chúng tôi có quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán nhưng chúng tôi vẫn khuyến nghị giảm tỷ trọng đối với các công ty chứng khoán đã niêm yết, chủ yếu là do định giá", nhóm chuyên gia của Yuanta cho biết.

  Thanh Long

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/yuanta-du-bao-vn-index-nam-2022-dat-1898-diem-dat-niem-tin-vao-co-phieu-bat-dong-san-20180504224263678.htm