Yếu tố Trung Quốc trong chuyến thăm Ấn Độ Dương của Thủ tướng Modi

VOV.VN - Chuyến thăm 3 nước láng giềng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng chung trong khu vực Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay (11/3) đang có mặt tại Seychelles, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày tới ba quốc đảo Ấn Độ Dương láng giềng.

Theo Ấn Độ, chuyến thăm lần này của ông Modi muốn gửi thông điệp về sự cần thiết tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng chung trong khu vực. Trong khi giới quan sát cho rằng đây là động thái mới nhất của Ấn Độ nhằm đẩy lùi ảnh hưởng mà Trung Quốc đang áp đặt tại khu vực này thời gian qua.

Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) bắt tay Tổng thống Seychelles Michel (ảnh: Seychelles News)

Đặt chân đến Seychelles tối hôm qua (10/3), Thủ tướng Ấn Độ Modi đã được đích thân Tổng thống James Michel ra đón tận sân bay. Hôm nay, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc hội đàm song phương nhằm tăng cường an ninh hàng hải và thúc đẩy hợp tác phát triển. Phát biểu trước chuyến thăm, ông Modi cho rằng Ấn Độ rất coi trọng việc tăng cường quan hệ với các nước thuộc khu vực Ấn Độ Dương, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ tiếp thêm sinh lực cho các mối quan hệ này. Chuyến thăm này cũng phản ánh ưu tiên của Ấn Độ trong chính sách đối ngoại với các nước láng giềng liền kề và mở rộng.

Trước đó, trong cuộc họp báo trước chuyến thăm, Bí thư đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar đã nhấn mạnh: “Vấn đề đầu tiên mà tôi muốn nói đây là chuyến công du cực kỳ quan trọng đến ba quốc gia láng giềng ngay bên cạnh chúng tôi. Ba quốc gia này, Seychelles, Mauritius và Sri Lanka đều có mối quan hệ mang tính lịch sử với Ấn Độ. Quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế giữa Ấn Độ với 3 quốc gia này đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Khi đánh giá các nước này, chúng tôi nhìn nhận họ là các nền kinh tế đại dương và mang đến các khả năng hợp tác mới thậm chí ngay cả trong các lĩnh vực mà hai bên đã thường xuyên hợp tác trước đó”.

Tiếp sau Mauritius, ông Modi sẽ có chuyến viếng thăm quan trọng cuối cùng đến Sri Lanka từ ngày 13 đến 14/3. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ tới quốc gia láng giềng phía Nam sau 28 năm. Chuyến thăm này cũng nhằm đáp lại chuyến thăm vừa qua của tân Tổng thống Maithripala Sirisena, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có nhiều khởi sắc kể từ khi chính phủ mới tại Sri Lanka lên cầm quyền.

Dưới thời cựu Tổng thống Sri Lanka Rajapaksa thì quan hệ giữa nước này với Ấn Độ được cho là sụt giảm nghiêm trọng, ngược lại quan hệ với Trung Quốc. Bắc Kinh trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Sri Lanka, ký kết hàng loạt hợp đồng xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ. Trong khi đó, về mặt quân sự các tàu chiến Trung Quốc liên tục cập cảng Sri Lanka.

Giới quan sát cho rằng, việc Tổng thống Sirisena lên cầm quyền là thời cơ chưa từng có để Ấn Độ và Sri Lanka thúc đẩy quan hệ hợp tác, mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ song phương, đặc biệt là cơ hội để Ấn Độ tìm lại ảnh hưởng của mình.

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, chuyến thăm của ông Modi lần này cũng nhằm thúc đẩy các kế hoạch hợp tác, đặc biệt liên quan đến lĩnh vực quốc phòng như cung cấp tàu tuần tra, xây dựng năng lực, mở rộng các cuộc diễn tập quân sự ba bên hiện có giữa Ấn Độ, Maldives và Sri Lanka cùng với Seychelles và Mauritius. Theo dự kiến, Ấn Độ có thể sẽ cung cấp một số tàu tuần tra cho các quốc gia trên để tăng cường hợp tác chống cướp biển./.