Yếu tố tăng nguy cơ sinh non

Tại Hoa Kỳ, cứ 10 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ sinh non (20-37 tuần thai). Trẻ sinh non không chỉ thiếu cân mà còn gặp một loạt các vấn đề về thể chất và phát triển.

Yếu tố tăng nguy cơ sinh non - Ảnh 1

Trẻ sinh non gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng thể chất và phát triển

Những em bé được sinh khoảng 23-28 tuần thai đặc biệt có nguy cơ cao nhất gặp các biến chứng như bại não, tăng động giảm chú ý, stress, hen suyễn, các bệnh về mắt, tai và tiêu hóa; nguy cơ cao nhiễm khuẩn và hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).

Các yếu tố như béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng rượu, ma túy và hạn chế tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước khi sinh có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ cao sinh non. Những phụ nữ có huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường hoặc rối loạn đông máu và thai nhi có dị tật bẩm sinh cũng dễ sinh non. Trong thực tế, 2/3 ca sinh non không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có một số yếu tố nguy cơ tiềm ẩn có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Tiền sử sinh non

Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với sinh non là thai phụ có tiền sử sinh non. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trước đây đã từng sinh non tăng 30-50% khả năng sinh non trong lần mang thai tiếp theo. Ngoài ra, khoảng cách giữa 2 lần mang thai ngắn có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Theo các chuyên gia y tế, thời gian tối ưu giữa 2 lần mang thai là 18 tháng.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Trong năm 2014, 375 cơ sở y tế thành viên của Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ sinh sản (SART) thực hiện 190.384 chu kỳ IVF và kết quả là 65.175 trẻ sinh non, chiếm khoảng 1/3 số ca thụ tinh trong ống nghiệm. Những người phụ nữ thụ thai bằng phương pháp IVF tăng nguy cơ sinh non so với những phụ nữ thụ thai bằng phương pháp tự nhiên.

Mang đa thai

Sinh non là biến chứng thường gặp nhất đối với phụ nữ mang đa thai. Trong thực tế, tỷ lệ sinh non tăng 50% đối với các ca sinh đôi, 90% đối với sinh ba và 100% ở ca sinh tư trở lên.

Cổ tử cung ngắn

Những phụ nữ có cổ tử cung ngắn lại sau khi trải qua các thủ thuật cắt bỏ cổ tử cung bằng vòng nhiệt điện (LEEP) nên kiểm tra tiền ung thư hoặc nguy cơ sinh non.

Trầm cảm

Theo các chuyên gia y tế, những phụ nữ mang thai bị trầm cảm tăng 30-40% nguy cơ sinh non khoảng 32-36 tuần thai, trong khi người chồng bị trầm cảm cũng làm tăng 38% nguy cơ vợ sinh non 22-31 tuần thai.

Phụ nữ mang thai thiếu cân

Mặc dù gần một nửa số phụ nữ thường tăng cân trong khi mang thai, tuy nhiên 21% phụ nữ mang thai thiếu cân và điều này tăng nguy cơ sinh non, theo một nghiên cứu trên tạp chí Obstetrics and Gynecology. Mặc dù quan niệm “ăn cho hai người” là sai lầm nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục vừa phải có thể là một cách để ngăn ngừa sinh non.

Bệnh nhiễm trùng

Phụ nữ mang thai mắc bệnh nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn, chẳng hạn Mycoplasma và Ureaplasma có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

Ô nhiễm không khí

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Langone, thuộc ĐH NewYork 16.000 ca sinh non ở Hoa Kỳ có liên quan đến ô nhiễm không khí. Nguy cơ sinh non do tiếp xúc thường xuyên với môi trường không khí ô nhiễm đã được nhiều chuyên gia y tế cảnh bảo. Họ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dưỡng thai ở nơi có không khí trong lành, hạn chế tiếp xúc những khu vực có nhiều phương tiện giao thông qua lại, các khu công nghiệp...