Yêu Sông Lam Nghệ An vì mến người xứ Nghệ

Xứ Nghệ đã trở thành một phần trong tôi. Mặc dù tôi là người Hà Nội, sinh sống ở Hà Nội. Tình cảm đó là “mến” chăng? Không phải, đó là một thứ còn cao hơn thế. Tình cảm đó đã in dậm dấu ấn trong lòng tôi từ lâu lắm rồi.

Cuộc thi Sông Lam Nghệ An - Niềm tự hào xứ Nghệ do Báo Nghệ An, CLB Sông Lam Nghệ An và Công ty CP giải trí VGG đồng tổ chức. Độc giả tìm hiểu cuộc thi tại đây.

Đã từ bé, trong mắt đứa trẻ là tôi, người Nghệ Tĩnh hiện lên với tính cách hồn hậu, chân tình, ai cũng hiền như bà tiên, ông bụt nhưng cũng rất kiên cường bất khuất. Những câu chuyện về Vua Hàm Nghi chọn Sơn Phòng Hương Khê làm nơi bàn tính, mưu toan việc lớn và rừng Vũ Quang, Hương Khê trở thành đại bản doanh của cụ Phan Đình Phùng tụ hội anh hùng chí sỹ bốn phương đánh giặc cứu nước đã cuốn hút tôi về truyền thống của xứ Nghệ.

Lớn lên, cũng vì tình cảm ấy mà tôi đã hâm mộ SLNA. Tôi còn nhớ hồi học phổ thông, tôi rất hâm mộ những cầu thủ của Sông Lam Nghệ An trong đội tuyển quốc gia Việt Nam như Văn Sĩ Hùng, Văn Sĩ Thủy đến phát cuồng, nhất là khi các anh lập công cho đội nhà trên đấu trường quốc tế. Tôi vẫn nhớ như in cái bóng dáng nhỏ con nhưng nhanh nhẹn và đầy dũng mãnh của anh Hùng. Sự nghiệp của anh đem lại cho tôi cảm xúc lớn lao, về một người không có thể hình cao lớn nhưng với nỗ lực cố gắng của bản thân đã làm được những điều phi thường, làm khuất phục bao hàng thủ.

Yêu Sông Lam Nghệ An vì mến người xứ Nghệ - Ảnh 1

CĐV xứ Nghệ cổ vũ hết mình cho đôi bóng thân yêu của mình.

Tôi yêu SLNA cũng một phần vì mến tính cách con người Nghệ An. Tôi có may mắn được gặp và nói chuyện với nhiều người Nghệ An. Tình cảm trong tôi được hình thành nên từ chính những người bạn đó, từ cách sống chân thành, đầm ấm của họ, từ những câu chuyện họ kể, từ những món giản dị mà ấm áp họ ăn, từ những mảnh đời nhiệt huyết, cố gắng, quyết tâm và không đầu hàng số phận. Qua bao cơn gió Lào nóng rát da rát thịt, qua bao cuồng nộ phong ba đổ vào dải đất đầy gió cát ấy mà người xứ Nghệ vẫn đứng vững hiên ngang giữa trời đất, vẫn thể hiện bản lĩnh kiên cường.

Đó cũng là truyền thống của SLNA từ trước đến nay, đó là sống rất tình cảm. Tình cảm không chỉ giữa các đồng đội với nhau mà còn tình cảm với tất cả người hâm mộ ở mọi vùng miền đất nước. Một người bạn Nghệ An đã từng nói: Chính bản sắc tình nghĩa, chân thành ấy đã tạo nên truyền thống SLNA không lẫn vào đâu được.

Tôi vẫn còn nhớ những chuyến đi đến Vinh xem SLNA đá, những lần cố gắng gặp những cầu thủ thân yêu, cố chen chân để kiếm được tấm vé xem trận đấu, chia sẻ từng miếng bánh, ngụm nước, từng giọt mồ hôi và nước mắt với các bạn Nghệ An rồi hò hét đến khản cổ mỗi khi chúng ta có pha bóng hay. Biết tôi là fan từ Hà Nội vào, các bạn chân thành giúp đỡ, chỉ dẫn, những tình cảm đó càng làm tôi thêm yêu mến Nghệ An, yêu mến đội bóng SLNA.

Tình cảm của tôi đối với Sông Lam Nghệ An chỉ đơn giản là vậy. Tôi biết, nó không thể sâu sắc như các bạn người Nghệ An, nhưng với tôi, như vậy là đủ để sẵn sàng chia một mảnh trái tim cho những người bạn ở miền đất đầy nằng gió ấy. Vâng! Đó là tình cảm chân thành xuất phát từ đáy lòng của tôi đối với các bạn. Giờ đây, tuy đang làm việc ở Hà Nội, dù xem được hay không những trận đấu của SLNA thì tôi vẫn hướng về các bạn. SLNA vẫn đang là biểu tượng, là bản sắc của Nghệ An, của cả nền bóng đá nước nhà, và tin rằng SLNA sẽ có những thành công mới, sẽ giữ mãi chữ “tình” mà người hâm mộ dành tặng.

Đinh Thành Trung