Yêu nhau có phải đăng ký kết hôn xong mới được làm đám cưới?

Luật Hôn nhân gia đình không bắt buộc đăng ký kết hôn trước khi tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, nếu phải giải quyết tranh chấp hôn nhân thì tòa án sẽ không coi quan hệ này là vợ chồng.

Yêu nhau có phải đăng ký kết hôn xong mới được làm đám cưới? - Ảnh 1

Không có quy định bắt buộc đăng ký kết hôn trước khi làm đám cưới

Hỏi: “Tôi đang tính làm đám cưới nhưng vì bận công việc nên chưa sắp xếp được để về quê của cả hai làm giấy đăng ký kết hôn. Xin luật sư cho biết, có bắt buộc làm giấy đăng ký kết hôn trước khi làm đám cưới không? Nếu cưới rồi sinh con mà vẫn chưa làm giấy đăng ký kết hôn thì có khai sinh được cho con không? (Bảo Hòa)

Luật sư (LS) Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) cho biết theo quy định của luật Hôn nhân gia đình hiện hành, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, để được pháp luật công nhận là vợ chồng hợp pháp, phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nghị định 67/2015/NĐ-CP ngày 14.8.2015 bổ sung sửa đổi Nghị định 110/2013/ NĐ-CP ngày 24.9.2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đã không xem hành vi không đăng ký kết hôn là vi phạm hành chính nên bạn có thể yên tâm làm đám cưới mà không đăng ký trước”

Luật sư Huỳnh Công Thư

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, một số trường hợp có thể đám cưới mà chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Quyền kết hôn là quyền cá nhân được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, nó không phải là nghĩa vụ nên mọi người có thể thực hiện quyền kết hôn của mình bất cứ lúc nào. Nghĩa là, mọi người có thể tổ chức đám cưới trước rồi đăng ký kết hôn sau.

Tất nhiên, khi chưa đăng ký kết hôn thì pháp luật chưa công nhận cả hai là vợ chồng và do đó, khi giải quyết tranh chấp hôn nhân tòa án sẽ không coi quan hệ của hai người là vợ chồng.

“Mặt khác, Nghị định 67/2015/NĐ-CP ngày 14.8.2015 bổ sung sửa đổi Nghị định 110/2013/ NĐ-CP ngày 24.9.2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đã không xem hành vi không đăng ký kết hôn là vi phạm hành chính nên bạn có thể yên tâm đám cưới mà không đăng ký trước”, LS Thư giải thích.

Chưa đăng ký kết hôn vẫn được làm khai sinh cho con

Trường hợp vợ chồng có con khi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn vẫn được làm khai sinh cho con theo quy định của pháp luật. Về thông tin người cha trong giấy khai sinh sẽ được ghi theo thủ tục nhận cha cho con. Việc nhận cha cho con do các bên tự nguyện và không có tranh chấp được thực hiện tại UBND cấp xã theo quy định tại Điều 34, Nghị định số 58/2005. Cụ thể:

- Người nhận cha cho con nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), trường hợp nhận cha cho con chưa thành niên phải có sự đồng ý của người đang là mẹ của đứa trẻ, trừ trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, đồng thời phải xuất trình các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh của người con; Giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha - con (nếu có).

Yêu nhau có phải đăng ký kết hôn xong mới được làm đám cưới? - Ảnh 2

Chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể làm khai sinh cho con theo quy định của pháp luật

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha cho con là đúng sự thật và không có tranh chấp UBND cấp xã đăng ký việc nhận cha cho con. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Khi đăng ký việc nhận cha cho con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt và UBND xã sẽ cấp Quyết định công nhận việc nhận cha cho con.

Căn cứ vào Quyết định công nhận này, các bên có thể đề nghị UBND xã đăng ký bổ sung phần ghi thông tin người cha trên Giấy khai sinh cho trẻ.

Vũ Phượng