Yêu cầu TKV xử lý hơn 9 triệu tấn than tồn kho

Hôm qua (19/6), Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã kiểm tra việc thực hiện các giải pháp về tăng trưởng tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Yêu cầu TKV xử lý hơn 9 triệu tấn than tồn kho - Ảnh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt 5 nhóm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến TKV nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra. Trong đó, phải quan tâm xử lý các sản phẩm tồn đọng, nhất là giải pháp xử lý hơn 9 triệu tấn than tồn kho. Đối với các dự án phải tạm dừng, TKV phải có phương án rà soát lại toàn bộ để không làm thất thoát vốn đầu tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu TKV phải tập trung các giải pháp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. “Nếu chúng ta không xử lý tốt thì sẽ bị áp lực cạnh tranh rất lớn với than nhập khẩu, đòi hỏi TKV phải nỗ lực hơn nữa trong tái cấu trúc, đổi mới quản trị, hạ giá thành. Kinh tế thị trường nhưng cũng phải bảo đảm ổn định sản xuất trong nước”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nói và cho biết ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là việc giảm chi phí sản xuất, giảm giá than là sức ép rất lớn với TKV do lượng lao động lên tới 110.000 người. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng để phát triển bền vững, lâu dài.

Đối với tình trạng khai thác, vận chuyển than trái phép, Thủ tướng cho biết, thời gian qua TKV đã quyết liệt cùng tỉnh Quảng Ninh trong việc đấu tranh, giải quyết cơ bản tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép than tại địa phương này. Tuy nhiên, TKV cũng cần tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tại Quảng Ninh xử lý triệt để việc đào bới than trái phép, phối hợp... kiểm soát than lậu.

Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề tái cơ cấu các tập đoàn và thoái vốn ngoài ngành, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. TKV đã thực hiện nghiêm các yêu cầu trong vấn đề này, trong đó có việc thoái vốn ngoài ngành, nhưng cần phải quan tâm hơn nữa. Không đánh giá tăng trưởng thông qua sản lượng khai thác, sản lượng tăng nhưng phải hiệu quả.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu TKV quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, đồng bộ triển khai các giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực. Trong đó, TKV phải khai thác đạt 35 triệu tấn than, đẩy nhanh tiến độ các dự án alumin và có các phương án, giải pháp nhằm đạt mục tiêu đề ra. Với các nhiệm vụ đó, TKV phải đạt mức thấp nhất là 0,8 điểm % GDP.

Đại diện TKV cho biết, trong bối cảnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị giảm sản lượng khai thác 2 triệu tấn theo kế hoạch đã ký kết từ đầu năm... điều này gây khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ của TKV, trong khi lượng than tồn kho của TKV cũng còn khá nhiều. Chính vì vậy, TKV mong muốn Chính phủ có những biện pháp, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho Tập đoàn.

Diệu Thu