Yêu cầu tăng cường giám sát dự án nhà máy thép đầu nguồn sông Vu Gia

Đó là khẳng định của đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại các buổi tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng, ngày 30-11.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, cử tri Đà Nẵng bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục có những quyết sách kịp thời, hiệu quả để đẩy mạnh phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, củng cố an ninh - quốc phòng.

Nhiều ý kiến của cử tri Đà Nẵng nêu những vấn đề bức xúc trong nhân dân như ô nhiễm môi trường; mất vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý tài nguyên khoáng sản lỏng lẻo; phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa triệt để, chưa đạt kết quả cao, một số chính sách dành cho cho người có công cách mạng chưa thỏa đáng…

Cử tri Đặng Vân ở phường Hòa Thuận Bắc, quận Hải Châu đề nghị Quốc hội tăng cường vai trò giám sát, yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét, xử lý tới cùng những cá nhân sai phạm như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, có dù bỏ trốn ra nước ngoài cũng phải triệu hồi, dẫn độ về nước để xét xử.

Bà Nguyễn Thị Tám, ở tổ 54, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê kiến nghị Quốc hội và đại biểu Quốc hội phải nhận diện rõ tiêu cực, lợi ích nhóm trong các dự án để yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sai phạm, xét xử nghiêm minh, củng cố lòng tin trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Đồng thời, Nhà nước, Chính phủ cần đầu tư mạnh mẽ hơn cho phát triển kinh tế biển, như vậy ngư dân mới yên tâm ra khơi, vừa khai thác nguồn lợi hải sản vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cử tri Huỳnh Phi Anh ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu lo lắng: Nhà máy thép Việt Pháp đóng tại thị xã Điện Bàn gây ô nhiễm nghiêm trọng, người dân phản đối mạnh mẽ. Vậy mà UBND tỉnh Quảng Nam lại đồng ý chủ trương cho chuyển lên xây dựng tại huyện Nam Giang, vùng đầu nguồn sông Vu Gia, khiến người dân hạ nguồn như Đà Nẵng, Đại Lộc, Hội An lo lắng, khi sự cố gây ô nhiễm nghiêm trọng vùng biển các tỉnh bắc miền trung mà dự án thép Fomosa Hà Tĩnh vẫn còn nguyên vẹn.

Đồng quan điểm, cử tri Phạm Xuân Thạnh ở phường Hải Châu 2, quận Hải Châu phân tích: Quá trình sản xuất thép chắc chắn phải sử dụng đến hóa chất. Những hóa chất này vô cùng độc hại, nếu cơ quan chức năng không có một quy trình quản lý việc xử lý nước thải, tiến hành đặt các trạm quan trắc giám sát thì không thể biết trước tác hại khôn lường của dự án này đối với nhiều thế hệ sau.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ băn khoăn về công tác tổ chức cán bộ trong thời gian qua. Nhiều cử tri đặt câu hỏi, ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Công thương - từng bổ nhiệm nhiều cán bộ không đúng quy trình, vậy những cán bộ này sẽ bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của của các cơ quan tham mưu, kiểm tra giám sát có được xem xét, xử lý không?

Hay như vụ việc mới đây, Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên thì những cán bộ này có bị xử lý theo quy định của pháp luật hay không?”, cử tri Dương Lân ở phường Xuân Hà bức xúc.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, đồng chí Đinh Thế Huynh tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, có gợi ý, có kiến nghị giải pháp tháo gỡ… của cử tri thành phố Đà Nẵng, tổng hợp và kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan chức năng của Nhà nước điều chỉnh, thay đổi, tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật.

Những vụ việc liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương... đều đã có các bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và giám sát cụ thể và sẽ thông báo công khai, minh bạch trong thời gian tới.

"Trong luật của nước ta cũng đã quy định rõ thời hạn kiểm tra bao nhiêu ngày xong rồi báo cáo cho người dân, khi nào có kết quả kiểm tra, chúng tôi sẽ thông tin đến cử tri", đồng chí Đinh Thế Huynh nói.

Đối với Dự án nhà máy trên thượng nguồn sông Vu Gia, đồng chí Đinh Thế Huynh cho biết, ngay sau đợt tiếp xúc cử tri, đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có văn bản gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường và Bộ Công thương nêu ý kiến, kiến nghị của nhân dân, cử tri Đà Nẵng, yêu cầu hai cơ quan này tăng cường công tác giám sát ngay từ khi xây dựng nhà máy, lắp đặt hệ thống xử lý rác thải, nước thải, các hệ thống quan trắc môi trường, tuyệt đối không được để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường vùng hạ lưu sông Vu Gia, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của hàng triệu người dân Đà Nẵng, Quảng Nam.

Yêu cầu tăng cường giám sát dự án nhà máy thép đầu nguồn sông Vu Gia - Ảnh 1

Thôn Hoa, huyện Nam Giang, Quảng Nam, nơi triển khai dự án thép trên thượng nguồn song Vu Gia khiến hàng triệu dân Đà Nẵng, Quảng Nam lo lắng.

Yêu cầu tăng cường giám sát dự án nhà máy thép đầu nguồn sông Vu Gia - Ảnh 2

Đồng chí Đinh Thế Huynh: Sẽ yêu cầu hai Bộ Tài nguyên – Môi trường và Công thương tăng cường giám sát việc xử lý nước thải, rác thải của nhà máy thép.