Yêu cầu tăng cường đồ bảo hộ, phòng chống lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các cơ sở y tế dự trù và cung cấp đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cần đảm bảo đầy đủ đồ bảo hộ cho nhân viên y tế, tránh lây nhiễm COVID-19. Ảnh: TN

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa có công văn số 1599/CV-BCĐQG gửi các cơ sở y tế về việc phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trong quá trình điều trị cho người bệnh COVID-19 vừa qua, hệ thống các bệnh viện đã ghi nhận những nhân viên y tế đầu tiên bị lây nhiễm COVID-19, vì vậy Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị toàn bộ các Sở Y tế, bệnh viện, cơ sở y tế và người hành nghề khám, chữa bệnh nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Cụ thể, yêu cầu các đơn vị dự trù và cung cấp đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế theo quy định. Trong trường hợp cơ sở y tế thiếu, không mua được phương tiện phòng hộ cần báo cáo ngay với cơ quan quản lý trực tiếp và Ban Chỉ đạo các cấp để tìm giải pháp khắc phục.

Trong các kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh có tạo ra các hạt khí dung như gây mê, đặt nội khí quản… có nguy cơ lây nhiễm cao, yêu cầu người hành nghề tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn; chỉ thực hiện khi đã trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ chuyên dùng. Các đơn vị cũng phải tập huấn cho người thực hiện đầy đủ, kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần chú ý bố trí khu vực sinh hoạt của nhân viên y tế cách xa khu vực cách ly và điều trị người bệnh (căn cứ trên điều kiện thực tế của đơn vị). Nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện có điều trị COVID-19 nói chung và các khu cách ly nói riêng cần hạn chế tối đa đến các khu vực đông người và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng đưa ra những khuyến cáo thực hành an toàn cho bác sĩ trong đặt nội khí quản cho người bệnh mắc COVID-19.

Cụ thể, nhân viên y tế cần đặt vấn đề bảo vệ an toàn cho bản thân lên hàng đầu, sử dụng các trang bị phòng hộ cá nhân và các biện pháp dự phòng lây truyền qua hạt dịch tiết, khí tiếp xúc với người bệnh (trang bị phòng hộ cá nhân như: khẩu trang phẫu thuật, mũ, găng, kính bảo vệ mắt nếu cần). Trong trường hợp đặc biệt, cần chuẩn bị trước các thiết bị này vì tốn thời gian để chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng lây chéo. Trước khi đặt nội khí quản, nhân viên y tế cần chuẩn bị, làm thử các thao tác đeo và gỡ các trang bị phòng hộ như khẩu trang N95, găng, quần áo. Chú ý tránh bị nhiễm từ chính trang bị phòng hộ.

Các cơ sở y tế cần chú ý các điều kiện như: Sử dụng khẩu trang N95, kính bảo hộ, giày, mũ và găng tay dùng một lần; cử bác sỹ gây mê có kinh nghiệm nhất để thực hiện việc đặt nội khí quản (nếu có thể); theo dõi người bệnh theo quy trình chuẩn, kiểm tra đường truyền tĩnh mạch, các dụng cụ, thuốc, đường thở cũng như máy hút dịch; Chuẩn bị quy trình đặt nội khí quản theo trình tự nhanh (RSI) và đảm bảo rằng nhân viên hỗ trợ đủ kỹ năng để thực hiện kỹ thuật ép sụn thanh quản; Đặt ống nội khí quản và đảm bảo vị trí chính xác của ống nội khí quản; toàn bộ thiết bị đường thở phải được bỏ trong túi nilon dán kín có khóa hai lớp và khi loại bỏ phải đảm bảo được khử nhiễm; trợ lý phải lau sạch các bề mặt với dung dịch sát khuẩn phù hợp (theo hướng dẫn của bệnh viện) sau khi ra khỏi phòng áp lực âm; sau khi tháo bỏ trang bị phòng hộ, tránh chạm tay vào tóc hoặc vào mặt khi chưa rửa sạch tay….

Đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 148 ca mắc COVID-19, trong đó trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện. Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 15 cơ sở y tế trong cả nước.

Đã có 4 nhân viên y tế ở Việt Nam mắc COVID-19, trong đó có 2 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai và 2 bác sĩ của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/yeu-cau-tang-cuong-do-bao-ho-phong-chong-lay-nhiem-covid19-cho-nhan-vien-y-te-20200326151833780.htm