Yên Thành cần 20 nghìn liều vắc xin chống dịch tai xanh

Hiện nay, dịch bệnh tai xanh lợn trên địa bàn huyện Yên Thành đã được khống chế, tuy nhiên địa phương đang cần 20 nghìn liều vắc xin để tiêm phòng bao vây vùng dịch và vùng dịch uy hiếp.

Yên Thành cần 20 nghìn liều vắc xin chống dịch tai xanh - Ảnh 1

Trại lợn của anh Nguyễn Tuấn Quế, xóm 6, xã Văn Thành, huyện yên Thành có 400 con lợn, đến nay đã tiêu hủy 60 con bị bệnh tai xanh. Những ngày này, anh Quế thường xuyên phun hóa chất khử trùng và rắc vôi bột xung quanh chuồng trại.

Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện, sau hơn 10 ngày xẩy ra dịch bệnh tai xanh, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy 111 con lợn, với trọng lượng 12 tấn.

Ngay sau khi xẩy ra dịch bệnh tại xanh, Chi cục Thú y tỉnh đã cấp 10 nghìn liều vắc xin phòng bệnh tai xanh để tiêm phòng tại các xã vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao và đã cấp 352 lít hóa chất để phun khử trùng vùng có dịch.

Ngoài ra, UBND huyện cấp cho 1 xã có dịch 4 tấn vôi bột và mỗi xã vùng dịch uy hiếp 1 tấn vôi bột để dập dịch.

Yên Thành cần 20 nghìn liều vắc xin chống dịch tai xanh - Ảnh 2

Hàng ngày, cán bộ Trạm Thú y huyện xuống tận nơi kiểm tra, theo dõi diễn biến của bệnh lợn.

Đến thời điểm này, dịch tai xanh lợn trên địa bàn Yên Thành đã được khống chế tại 4 ổ dịch của 4 xã: Hùng Thành, Nhân Thành, Văn Thành và Bảo Thành.

Hiện nay, Trạm Thú y huyện phân công cán bộ xuống cơ sở giám sát, theo dõi diễn biến dịch tại các trang trại, gia trại, không chờ khai báo của người dân.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khắc Minh - Trưởng Trạm Thú y huyện, hiện nay tại các ổ dịch vẫn còn một số con lợn đang bị ốm, hiện đang được theo dõi. Để công tác phòng chống dịch bệnh tai xanh lợn hiệu quả, Yên Thành đang cần 20 nghìn liều vắc xin để tiêm phòng vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao./.

Xuân Hoàng