Yên Lạc – Vĩnh Phúc: Vi phạm tràn lan trên đất nông nghiệp 5% ở xã Liên Châu

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận, nhưng các hộ gia đình vẫn ồ ạt triển khai xây dựng khu chăn nuôi tập trung trên đất nông nghiệp. Thực trạng này đang diễn ra ngang nhiên tại khu đồng Bãi Cát của xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng cơ quan chức năng quản lý của địa phương lại “ngó lơ”, bỏ qua sai phạm...

Cho thuê 45 ha đất làm khu chăn nuôi tập trung

Qua tìm hiểu, PV báo PL&XH được biết khoảng năm 2014 UBND xã Liên Châu có tờ trình gửi UBND huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc xin điều chỉnh quy hoạch phần diện tích đất 45ha (thuộc quỹ đất 5% do UBND xã Liên Châu quản lý) tại xứ đồng Bãi Cát, thôn Nhật Chiêu, hình thành do sông Hồng bồi đắp… chuyển sang quy hoạch khu chăn nuôi tập trung.

Cánh đồng Bãi Cát, xã Liên Châu trở thành một "đại công trường" xây dựng khu chăn nuôi tập trung trái phép

Ngay sau khi được UBND huyện Yên Lạc phê duyệt điều chỉnh, UBND xã Liên Châu đã “mạnh dạn” và “nhanh tay” ký hợp đồng kinh tế giao phần lớn diện tích đất tại xứ đồng Bãi Cát rộng 45ha cho 3 hộ dân triển khai các hoạt động xây dựng khu chăn nuôi tập trung trái phép.

Cụ thể, ngày 10-7-2014, UBND xã Liên Châu ký hợp đồng kinh tế cho bà Ngô Thị Tâm thuê 123.650m2 đất (hơn 12ha) nông nghiệp 5% ở xứ đồng Bãi Cát để lập dự án khu chăn nuôi tập trung. Phí thuê đất bà Ngô Thị Tâm phải trả cho UBND xã Liên Châu gồm 2 mức, mức thứ nhất tính 250.000đ/sào/năm, và mức thứ 2 tính 100.000đ/sào/năm. Thời hạn thuê 5 năm, tổng số tiền bà Ngô Thị Tâm phải nộp là 330.173.000 đồng.

Đến ngày 1-9-2015, UBND xã Liên Châu lại ký hợp đồng kinh tế với bà Nguyễn Thị Hiền, giao cho Bà Hiền thuê tổng diện tích 44.503m2 (gần 5ha) đất tại xứ đồng nói trên. Phí thuê đất bà Nguyễn Thị Hiền phải trả cho UBND xã Liên Châu cũng gồm hai mức, mức thứ nhất tính 500.000đ/sào/năm (thuê 5 năm) và mức thứ hai 600.000đ/sào/năm (thuê 4 năm). Tổng số tiền bà Hiền phải nộp là 367.798.000 đồng.

Tiếp đó, ngày 14-6-2016, lãnh đạo UBND xã Liên Châu tiếp tục ký hợp đồng kinh tế giao cho bà Nguyễn Thị Kiều Oanh tổng diện tích 256.595m2 (hơn 25ha). Phí thuê đất mà Oanh phải trả tính theo mức 23 triệu đồng/ha/năm (thời hạn thuê 5 năm), tương ứng với số tiền 590.166.000 đồng.

Ngay sau khi “làm thủ tục” thuê được đất, các hộ nói trên cũng bắt tay ngay vào triển khai xây dựng hệ thống chuồng trại, phục vụ mục đích chăn nuôi tập trung, biến cánh đồng Bãi Cát thành một “đại công trường” xây dựng.

“Khuyến khích” cho sai phạm?

Điều đáng nói, mặc dù trong điều khoản hợp đồng ghi rõ bên thuê đất (các hộ bà Tâm, bà Oanh, bà Hiền) có trách nhiệm chủ động lập dự án khu chăn nuôi tập trung trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuy nhiên, trên thực tế đến thời điểm hiện tại, các hộ thuê đất nói trên đã ồ ạt triển khai xây dựng các hạng mục công trình trên phần đất thuê mà chưa được các cơ quan chức năng cho phép. Trong khi đó, vai trò quản lý giám sát của UBND xã Liên Châu cũng có dấu hiệu buông lỏng, "ngó lơ" cho các hành vi sai phạm, xây dựng trái phép đang diễn ra công khai tại xứ đồng Bãi Cát.

“Về nguyên tắc các hộ thuê đất cần phải làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất, lập hồ sơ dự án được cơ quan chức năng chấp thuận thì mới được phép bắt tay vào triển khai xây dựng khu chăn nuôi tập trung. Dự án xây dựng khu chăn nuôi tập trung cần phải được các cơ quan chức năng xem xét đánh giá kỹ càng cẩn thận, bởi nếu việc xem xét đánh giá làm qua loa thì khả năng gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân là khó tránh khỏi. Nhưng hiện tại, các hộ thuê đất đang ồ ạt triển khai xây dựng các hạng mục công trình trên phần đất thuộc quỹ đất 5% do UBND xã quản lý. Việc vi phạm này diễn ra từ lâu, nhưng các cơ quan chức năng quản lý của xã cũng như huyện chưa xử lý dứt điểm, nên chúng tôi rất lo lắng” – một người dân địa phương lo ngại.

Ngổn ngang các hạng mục xây dựng trên phần đất nông nghiệp 5% do UBND xã Liên Châu quản lý

Trái ngược với những băn khoăn lo ngại của người dân về khả năng ô nhiễm môi trường bởi khu chăn nuôi tập trung đang được xây dựng tùy tiện tại xứ đồng Bãi Cát, trao đổi với PV báo PL&XH, lãnh đạo UBND xã Liên Châu lại tỏ ra “bình chân như vại”, thậm chí còn tỏ ý cho rằng nên “khuyến khích, động viên” các hộ đã có hành vi vi phạm nói trên.

“Phần diện tích đất 45ha ở xứ đồng Bãi Cát trước đây tồn tại thực trạng người dùng làm nơi sản xuất lò gạch thủ công, nơi đó từng có 17 lò. Sau đó triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới, để tránh ô nhiễm UBND xã đã mất rất nhiều công sức mới vận động bà con xóa bỏ các lò gạch thủ công. Đến nay, việc giao khoán cho 3 hộ dân xây dựng khu chăn nuôi tập trung cũng phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thực tế nếu bỏ hoang, hay sản xuất nông nghiệp không hiệu quả thì việc người dân đầu tư xây dựng khu chăn nuôi sản xuất sẽ hiệu quả hơn, đáng ra là nên khuyến khích họ.” – ông Vũ Xuân Chiếm, Chủ tịch UBND xã Liên Châu cho biết.

Khi PV đặt câu hỏi: Các hộ gia đình thuê đất đã có đầy đủ các thủ tục được cơ quan chức năng cho phép xây dựng khu chăn nuôi tập trung tại xứ đồng Bãi Cát hay chưa thì ông Vũ Xuân Chiếm ngập ngừng cho biết: “Hiện tại các hộ bà Tâm; bà Hiền; bà Oanh vẫn chưa đầy đủ thủ tục…”.

Dù chưa đầy đủ các thủ tục, nhưng các hộ thuê đất vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép các hạng mục công trình "đồ sộ" trên cánh đồng Bãi Cát

Được biết, khi phát hiện “sai phạm” của các hộ nói trên UBND xã Liên Châu cũng có cử các đơn vị chức năng đến hiện trường lập biên bản “xử lý”. Tuy nhiên việc xử lý vi phạm không triệt để, dẫn đến tình trạng các hộ vi phạm “nhờn thuốc”, không những không chịu dừng hành vi vi phạm, mà còn mở rộng quy mô, tốc độ vi phạm hơn.

Trong khi đó “biện giải” về các hành vi vi phạm của người dân, ông Phùng Mạnh Khuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Châu cũng cho rằng: Thời gian làm thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và xem xét chấp thuận triển khai xây dựng khu chăn nuôi tập trung cho người dân diễn ra quá lâu.

“Hiện tại các hộ thuê đất vẫn đang làm hồ sơ trình UBND huyện Yên Lạc xem xét chấp thuận cho họ chuyển mục đích sử dụng đất, và phê duyệt chấp thuận cho họ đầu tư xây dựng khu chăn nuôi tập trung. Nhưng việc xem xét thủ tục quá lâu, mà người dân thuê đất… không chờ đợi được, nên trong khi chờ đợi họ cũng triển khai xây dựng… và cơ quan chức năng lại cho rằng họ xây dựng như thế là trái phép?!” – ông Phùng Mạnh Khuyến nói.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về thực trạng sai phạm này.

Sỹ Hào