Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Ô nhiễm môi trường do quá tải rác thải ở xã Trung Nguyên

Sự cố gắng nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân xã Trung Nguyên (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã có kết quả tốt bằng việc được công nhận nông thôn mới (NTM) vào năm 2015. Bên cạnh niềm vui và lợi ích chương trình này đem lại, người dân nơi đâyvẫn đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bãi rác của 2 thôn Thiệu Tổ và Đông Lỗ 2.

Trao đổi với phóng viên (PV) Báo Xây dựng, bà Vũ Thị Kim Hồng, Chánh văn phòng huyện Yên Lạc cho biết: không thấy có bất cứ thông tin nào của UBND xã Trung Nguyên thông báo về tình trạng rác thải quá tải gây ô nhiễm môi trường tại bãi tập kết rác của 2 thôn Đông Lỗ và Thiệu Tổ. Theo chia sẻ của bà Hồng, để biết rõ về thực trạng này thì PV nên có cuộc trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên sẽ nắm thông tin chính xác. Câu hỏi PV đặt ra là: Tại sao một bãi rác gây ô nhiễm môi trường kéo dài trong thời gian dài như vậy mà lãnh đạo huyện không hề hay biết thông tin gì? Trách nhiệm của cơ quan quản lý nằm ở đâu?

Về xã Trung Nguyên, PV đã mục sở thị bãi rác thải tập trung của 2 thôn Đông Lỗ và Thiệu Tổ theo sự chỉ dẫn của người dân. Chị L.T.H, người dân sống gần đó cho biết: “Bãi rác này nằm trên trục đường liên thôn của 2 thôn Đông Lỗ 2 và thôn Thiệu Tổ, chỉ cách những hộ dân sống gần đó theo đường chim bay từ 300-400m. Ngày nắng mùi hôi thối từ bãi rác và xác động vật chết bốc lên nồng nặc. Còn ngày mưa, nước thải từ bãi rác chảy vào các tuyến kênh mương gần đó đen kịt. Mấy năm nay, chúng tôi đã có đơn đề nghị UBND xã di chuyển bãi rác ra chỗ khác nhưng lãnh đạo cứ khất lần, khất lượt không giải quyết với lý do chưa tìm được địa điểm”.

Yên Lạc, Vĩnh Phúc: Ô nhiễm môi trường do quá tải rác thải ở xã Trung Nguyên - Ảnh 1

Bãi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường của thôn Đông Lỗ 2 và Thiệu Tổ.

Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên, hiện nay, địa phương có 6/9 thôn có bãi rác thải tập trung. Trong đó, bãi rác nằm giữa cánh đồng thôn Đông Lỗ 2 và thôn Thiệu Tổ quá tải từ đầu năm 2015 do có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 1.200m2. Bãi rác này được đặt sát tuyến đường liên thôn và đưa vào sử dụng từ năm 2008. Trước những bức xúc của nhân dân, UBND xã đã có chủ trương xây dựng lò xử lý rác thải tập trung tại thôn Thiệu Tổ nhưng do thiếu vốn và vướng mắc trong công tác thu hồi đất nên từ năm 2009 đến nay, dự án chưa được thực hiện.

Trung Nguyên à xã đạt chuẩn NTM thuộc địa bàn huyện đạt chuẩn NTM của tỉnh Vĩnh Phúc. Việc tồn tại các bãi rác quá thải gây ôn nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại, không hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM khi xã được công nhận. Vì vậy, rất mong các ngành liên quan sớm có biện pháp để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo cuộc sống cho người dân trên địa bàn và các chỉ tiêu về xây dựng NTM.

Hải Âu