Yên Dũng, Bắc Giang: Bất thường ở một dự án trọng điểm

Báo Lao Động Thủ Đô
Gốc

Dự án sân golf 36 lỗ ở Yên Dũng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, khi đi vào triển khai, dự án này đã bộc lộ nhiều điểm bất thường trong việc bồi thường, đặc biệt là khiến một người chết “bí ẩn” mà chưa có lời giải…

Dù chưa giải quyết xong tranh chấp, nhưng chủ đầu tư sân golf vẫn cho triển khai

Phản ánh đến báo Lao động Thủ đô, nhiều thành viên của Trung tâm đầu tư trang trại đồi rừng (thuộc Công ty Nhân Nghĩa) ở xã Tiền Phong, Yên Dũng, Bắc Giang cho biết ngày 20.11.1993, UBND huyện Yên Dũng ra Quyết định số 318/QĐ-UB về việc giao 64,8ha khu vực T3, thôn Bình An, xã Tiền Phong cho Công ty Nhân Nghĩa trồng rừng với thời hạn 50 năm. Ngay sau khi có Quyết định 318, hạt kiểm lâm huyện Yên Dũng đã phân lô cho Công ty Nhân Nghĩa 64,8ha để thực hiện trồng cây như: Rứa, keo, chàm, vải thiều, bạch đàn…

Khi Công ty Nhân Nghĩa đang thực hiện trồng cây trên đất được giao, UBND xã Tiền Phong và lãnh đạo thôn Bình An đã ký một hợp đồng sai thẩm quyền, trái luật định với Công ty quản lý công trình đô thị Bắc Giang với diện tích 2ha để làm bãi đổ rác thuộc lô B và lô H do Công ty Nhân Nghĩa quản lý dẫn đến việc tranh chấp.

Sau khi có ý kiến, hạt kiểm lâm huyện Yên Dũng đã vào cuộc và ra báo cáo số 11/KT-XM ngày 9.5.1996 kết luận Công ty Nhân Nghĩa đã cuốc đất, san ủi được 8ha (trồng cây được 2,8ha) nên đề nghị UBND huyện Yên Dũng thực hiện đền bù cây trồng đã có của Công ty Nhân Nghĩa khi giao 2ha cho đơn vị khác khai thác sử dụng.

“Không dừng lại ở đó, UBND xã Tiền Phong tiếp tục giao hàng chục ha đất ở khu vực T3 cho nhiều hộ cá nhân khác cho người khác quản lý, sử dụng. Điều lạ nữa là, dù UBND huyện Yên Dũng đã giao đất cho Công ty Nhân Nghĩa từ năm 1993, nhưng năm 1997 lại làm GCNQSDĐ cho các hộ mà UBND huyện giao đất trái thẩm quyền. Chính điều này đã khiến tình hình sử dụng đất đồi rừng khu vực T3 bị chồng chéo, tranh chấp kéo dài”, ông Nguyễn Văn Bảng, một thành viên của Công ty Nhân Nghĩa bức xúc.

Cũng theo ông Bảng, việc giao đất chồng chéo ở khu vực T3 đã được thanh tra Sở địa chính (nay là Sở TNMT) tỉnh Bắc Giang vào cuộc và ra Quyết định số 290/QĐ-CT ngày 27.3.2000 về việc giải quyết đơn khiếu nại của các thành viên Công ty Nhân Nghĩa. Cụ thể, mục 1, Điều 1 của Quyết định 290 có nêu việc thu hồi Quyết định 318 về việc giao cho Công ty Nhân Nghĩa 64,8ha và tại mục 4, Điều 1 của quyết định này yêu cầu UBND huyện Yên Dũng chỉ đạo UBND xã Tiền Phong và các ngành chức năng của huyện tiến hành xác minh, kiểm tra, xác định diện tích đất lâm nghiệp các hộ thực tế đang sử dụng gắn với cây cối lâm lộc đã trồng để lập giao đất cấp GCNQSDĐ theo đúng luật định. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Dũng cố tình bỏ ngoài tai chỉ đạo của cấp trên khi không thực hiện theo Quyết định 290/QĐ-CT.

“Vì Quyết định 290 không chỉ rõ thu hồi đất để giao cho ai và UBND huyện Yên Dũng không thực hiện kê khai tài sản trên đất nên Công ty Nhân Nghĩa tiếp tục cuốc đất, san đồi, trồng rừng với diện tích khoảng 30ha. Tuy nhiên, ngày 7.12.2015, chúng tôi vô cùng bất ngờ khi thấy lực lượng chính quyền đến khu đất mà chúng tôi đang trồng cây để chặt cây, san ủi mà không hề có thông báo hay quyết định thu hồi, bồi thường tài sản trên đất. Sau này hỏi ra mới biết, chính quyền thu hồi phần diện tích này để giao cho Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang thực hiện dự án xây dựng sân golf”, ông Đào Văn Nghị, thành viên Công ty Nhân Nghĩa cho biết.

Cũng theo các thành viên của Công ty Nhân Nghĩa, khi thấy việc san ủi, chặt phá cây trái pháp luật, mọi người đã có ý kiến nhưng UBND huyện Yên Dũng không trả lời. Đặc biệt hơn, khi tìm hiểu, mọi người mới biết UBND huyện đã bồi thường hàng tỷ đồng cho những người khác mà thực chất số cây này được Công ty Nhân Nghĩa trồng từ năm 1993 đến nay.

“Ngoài việc chặt phá cây, Công ty Cổ phần QNK Bắc Giang còn tiến hành đốt rừng khiến ngọn lửa cháy lan sang vườn nhà người dân khác không thuộc dự án. Thấy vườn bị cháy, ông Sinh đã lên dập lửa và bị chết cháy. Điều lạ là, gần 3 tháng đã trôi qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Tuy nhiên, cho đến nay cái chết của ông Sinh vẫn “nằm trong bí ẩn” khi gia đình nạn nhân không được thông báo nguyên nhân của vụ việc”, ông Đào Văn Phượng, một người dân ở xã Tiền Phong cho biết.

Liên quan đến việc người dân phản ánh, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã liên lạc trước với ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng để đặt lịch làm việc. Đúng lịch, phóng viên đã lên gặp ông Nguyễn Hà Giang, Trưởng phòng TN& MT huyện Yên Dũng làm việc theo đúng chỉ đạo của chủ tịch huyện. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hà Giang và ông Phạm Hữu Dũng – Phó chánh văn phòng UBND huyện Yên Dũng yêu cầu phóng viên để lại nội dung làm việc và hẹn trả lời vào một buổi khác…

Tuy nhiên, gần 1 tháng kể từ ngày để lại nội dung, cũng như liên lạc thường xuyên với những cán bộ này nhưng nhóm phóng viên vẫn chưa được sắp xếp làm việc với người chịu trách nhiệm để làm rõ vấn đề.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.

Trung Hiếu

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/yen-dung-bac-giang-bat-thuong-o-mot-du-an-trong-diem-32271.html