Yên Bái: Người về từ Hà Nội chỉ cần khai báo y tế

  19 liên quanGốc

  Chiều nay 17/3/2020, UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn hỏa tốc số 648/UBND - VX chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương của tỉnh thực hiện quy định: Đối với những trường hợp đi từ trong nước về Yên Bái.

  Theo đó, đối với những người không có tiền sử dịch tễ liên quan đến người dương tính với virus SARS - CoV - 2 (COVID-19), không nhất thiết phải cách ly tại nhà nhưng cần theo dõi sức khỏe, khi có các biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19 cần thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

  Theo Sở Y tế Yên Bái, đến 19h00 ngày 17/3/2020, địa phương này chưa phát hiện ca bệnh COVID - 19. 20 ca nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly điều trị kịp thời, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với virus SARS - CoV - 2, đã được ra viện.

  Hiện nay, Yên Bái đang có 20 trường hợp cách ly y tế tập trung (giảm 7 người so với ngày 16/3); 29 người thực hiện cách ly tại nhà (giảm 12 người so với ngày 16/3); 278 người tiếp xúc liên quan đang được theo dõi sức khỏe tại nhà (giảm 23 người so với ngày 16/3).

  Tuyên truyền phòng chống dịch COVID - 19 cho người dân tại tỉnh Yên Bái. Ảnh: Văn Tuấn

  Hiện nay, để phòng chống dịch COVID - 19, Yên Bái đã yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ cưới, hỏi, cúng giỗ, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, liên hoan, gặp mặt.

  Các hộ gia đình, cá nhân đều phải ký cam kết phòng chống COVID-19 theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Nếu đi hoặc đến từ các vùng có dịch, cả ở trong nước về địa phương nhưng không thuộc đối tượng cách ly tập trung, phải nghiêm túc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế địa phương hàng ngày.

  Khi phát hiện người đến từ vùng có dịch bệnh (bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài) có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần chủ động huy động lực lượng tại chỗ và quần chúng nhân dân thực hiện phong tỏa, hạn chế đi lại, tiếp xúc, tiến hành cách ly tại chỗ theo đúng hướng dẫn chuyên môn, đồng thời báo cáo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế nơi gần nhất để triển khai biện pháp tiếp theo.

  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng hạn chế, hoặc tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người; thực hiện kiểm tra thân nhiệt và các biện pháp phòng bệnh cho tất cả khách hàng. Các cơ sở lưu trú hạn chế hoặc tạm dừng tiếp nhận khách nước ngoài đến lưu trú; trong trường hợp có khách nước ngoài đến lưu trú phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, khai báo du lịch với chính quyền hoặc cơ quan y tế gần nhất.

  Để chủ động hỗ trợ, kiểm soát, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 bởi công dân từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam tỉnh Yên Bái đề nghị các hộ gia đình thực hiện ngay việc khai báo với chính quyền sở tại về việc có người thân là công dân Yên Bái đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở nước ngoài dự kiến sẽ trở về lưu trú tại địa phương trong những ngày sắp tới để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

  PV

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/yen-bai-nguoi-ve-tu-ha-noi-chi-can-khai-bao-y-te-n170377.html