Yên Bái: Ngọt ngào hương quế Văn Yên

Đêm khai mạc Lễ hội quế đã diễn tưng bừng trong sự háo hức đón chờ của đồng bào dân tộc Văn Yên, Yên Bái. Mở màn đêm khai mạc là tiếng trống khai hội thật ý nghĩa và giàu cảm xúc của đồng chí Bí thư Huyện ủy Văn Yên. Đêm vùng cao với tình người chân thật, đằm thắm, hồn nhiên, với hương quế lan tỏa đưa du khách đến với bữa tiệc văn hóa nhiều màu sắc….

Yên Bái: Ngọt ngào hương quế Văn Yên - Ảnh 1

Đồng chí Trần Huy Tuấn – Bí thư Huyện ủy Văn Yên đánh trống khai hội.

Tại Lễ hội quế, các khán giả được thưởng thức màn hát múa “Ngọt ngào hương quế” tái hiện lại sự xuất hiện của cây quế đối với đồng bào người Dao nói riêng, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên nói chung. Ai đã một lần đặt chân đến mảnh đất Văn Yên sẽ không thể nào quên hương quế, tình người nơi đây. Nói đến cây quế là nói đến đồng bào dân tộc Dao; cây quế gắn liền với đời sống tinh thần, phong tục, tập quán, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào Dao cũng như các dân tộc khác cùng chung sống nơi đây. Cây quế không những mang lại giá trị kinh tế cao mà còn giúp bà con giữ đất, giữ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói, giảm nghèo mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân nơi đây.

Yên Bái: Ngọt ngào hương quế Văn Yên - Ảnh 2

Đồng chí Vũ Quang Hải – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên phát biểu tại Lễ hội quế.

Lễ hội quế được tổ chức nhằm quảng bá mạnh mẽ các sản phẩm của quế, tiếp tục khẳng định giá trị cây quế, tôn vinh những người nông dân bao đời thủy chung, gắn bó với cây quế, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong ngành quế. Lễ hội quế cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh miền đất, con người Văn Yên đến với bạn bè gần xa: Chương trình khai mạc Lễ hội quế với chủ đề “Cây quế Văn Yên hội nhập và phát triển”; triển lãm các thiết bị chế biến quế, sản phẩm quế; chợ quê trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện Văn Yên; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch như: tái hiện lễ Cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao; tái hiện đám cưới người Dao; hát Páo dung dân tộc Dao; đặc biệt là Hội thi “Người đẹp vùng quế”

Yên Bái: Ngọt ngào hương quế Văn Yên - Ảnh 3

Á hậu 1 Ngô Thanh Thanh Tú và Á hậu Thùy Dung tham gia, giao lưu với đồng bào dân tộc Văn Yên.

Cái “cần câu” nhiều hàm ý của người Dao trên núi để có được cơm ăn, áo ấm và làm giàu bằng sức lao động mà quế chẳng phụ công người. Cây quế đã là nguồn kinh tế chủ lực cho Văn Yên. Người Dao truyền cho con cháu bí quyết trồng và khai thác quế. Nơi nào có người Dao thì quế mọc xanh tốt. Quế trồng gối nhau trên đồi, thu hoạch bóc tỉa cây này, đợi cây kia lớn, quanh năm có thu nhập.

Yên Bái: Ngọt ngào hương quế Văn Yên - Ảnh 4

Đến với Lễ hội “Ngọt ngào hương quế Văn Yên” du khách được đắm mình trong các hoạt động văn hóa đặc sắc.

Dưới tán rừng quế, những chàng trai, cô gái Dao tươi tắn nụ cười lúc gặp gỡ sau giờ lao động. Ai đó đang tâm sự dưới ánh trăng loang xuống bìa rừng tán quế… Thơm ngát rừng quế Văn Yên, những hình ảnh nên thơ đã từng đi vào cả văn chương đất quế khơi gợi ham muốn du lịch cho khách miền xa một lần đặt chân đến miền sơn cước này. “Đêm Viễn Sơn trăng sáng đẹp sao, đón khách lên chơi với người Dao, lên đây thăm quê hương Yên Bái, thăm vùng núi thăm rừng quế hương ngạt ngào…”.

Yên Bái: Ngọt ngào hương quế Văn Yên - Ảnh 5

Lễ hội sẽ tái hiện nghi lễ Cấp sắc 12 đèn – sự kiện được người Dao đỏ coi là đại lễ của dân tộc.

Phát biểu tại đêm khai mạc, ông Vũ Quý Hải – Chủ tịch UBND huyện Văn Yên khẳng định: kinh tế chủ lực trên miền đất khó có cây quế đang mang lại giá trị vượt trội, huyện đã tiến hành quy hoạch diện tích và ổn định vùng quế chất lượng cao để không bị ảnh hưởng uy tín, thương hiệu. Sản xuất, chế biến, tiêu thụ với đề án bài bản, bền vững cùng với việc hỗ trợ, tiếp sức cho các vùng, hộ gia đình trồng quế đã được huyện có chương trình hành động rất cụ thể, trong đó việc quảng bá thương hiệu, xây dựng giao thông nông thôn để bà con an tâm chăm sóc quế, tiêu thụ quế được ưu tiên hàng đầu và trở thành vùng chuyên canh quế lớn nhất nhì cả nước.

Đắc Nguyên