Yên Bái gắn biển Di tích lịch sử quốc gia bến Âu Lâu

Dự án tôn tạo, tu bổ bến Âu Lâu được gắn biển và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tháng 5/2024.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 5/5, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) tổ chức Lễ gắn biển Di tích Lịch sử Quốc gia bến Âu Lâu.

Di tích Lịch sử Quốc gia Bến Âu Lâu là địa danh ghi dấu một thời cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân dân Pháp. Khi đó, bến Âu Lâu là con đường duy nhất đi vào khu vực phía Tây, trấn giữ vị trí rất quan trọng. Từ nơi chỉ là một bến đò nhỏ qua lại của người dân đôi bờ, dần dần trở thành điểm nối lớn nhất và thuận tiện nhất với miền Tây Yên Bái và vùng Tây Bắc.

 Tượng đài bến Âu Lâu lịch sử ở TP Yên Bái. Ảnh: VH

Tượng đài bến Âu Lâu lịch sử ở TP Yên Bái. Ảnh: VH

Trong những năm 1930 - 1945, bến Âu Lâu là nơi qua lại hoạt động của những nhà yêu nước và chiến sỹ cách mạng gắn bó chặt chẽ với phong trào yêu nước vùng Yên Bái, địa điểm đưa đón bí mật các cán bộ cách mạng qua lại chỉ đạo phong trào cách mạng địa phương.

Trong kháng chiến chống Pháp, bến Âu Lâu càng trở nên trọng yếu bởi đây là nơi duy nhất có thể vận chuyển được các loại vũ khí hạng nặng như pháo mặt đất, pháo cao xạ, xe ô tô chở đạn dược...

Vì vậy, bến Âu Lâu được tăng cường cả về cơ sở vật chất và nhân lực để gồng mình chống đỡ những trận bom. Đồng thời, vẫn chuyên chở hàng vạn tấn vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men và con người để tham gia Chiến dịch Lý Thường Kiệt (năm 1951), Chiến dịch Tây Bắc, giải phóng Nghĩa Lộ (năm 1952) và đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.

Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bến Âu Lâu đã hứng chịu rất nhiều bom đạn mà vẫn đều đều vận chuyển con người và hàng hóa phục vụ tiền tuyến, "tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Theo thống kê, đã có gần 200 nghìn lượt ô tô, xe pháo các loạt, hàng chục triệu tấn hàng hóa và hàng triệu người qua lại bến Âu Lâu, góp sức cùng cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Với những dấu ấn lịch sử của mình, tỉnh Yên Bái đã cho xây dựng tượng đài "Bến Âu Lâu lịch sử” - biểu tượng của tinh thần yêu nước, bất khuất, chiến đấu, hy sinh của quân và dân ta trong những năm tháng lịch sử oai hùng đó.

Năm 2012, bến Âu Lâu đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó đến nay, Di tích bến Âu Lâu luôn được các thế hệ người dân Yên Bái trân trọng bảo tồn và phát huy giá trị.

 Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển Di tích lịch sử quốc gia bến Âu Lâu. Ảnh: VH

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển Di tích lịch sử quốc gia bến Âu Lâu. Ảnh: VH

Sau gần 30 năm, khu Di tích lịch sử quốc gia bến Âu Lâu đã co nhiều hạng mục xuống cấp. Năm 2020, TP Yên Bái đã tiến hành lập kế hoạch tôn tạo, tu bổ Di tích lịch sử quốc gia bến Âu Lâu. Dự án được thực hiện trong thời gian 3 năm (2021 - 2023) với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với thành phố trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Dự án tôn tạo, tu bổ bến Âu Lâu được đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tháng 5/2024.

Thế Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/yen-bai-gan-bien-di-tich-lich-su-quoc-gia-ben-au-lau-post294290.html