Yên Bái: 13 cá nhân bị kỷ luật trong vụ rừng pơ mu 'chảy máu'

Liên quan đến tuyến phóng sự của Báo Lao Động phản ánh về tình trạng buôn bán, vận chuyển gỗ pơ mu trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cho đến thời điểm hiện tại, 13 người - trong đó có 8 cán bộ kiểm lâm và 5 cán bộ xã Bản Mù - đã bị xử lý kỷ luật.

Yên Bái: 13 cá nhân bị kỷ luật trong vụ rừng pơ mu 'chảy máu' - Ảnh 1

Mới đây, nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan vì để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển gỗ pơ mu trái phép tại xã Bản Mù, Thường trực huyện ủy, UBND huyện Trạm Tấu đã tiến hành kiểm điểm đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bản Mù, Hạt Kiểm lâm huyện và 13 cá nhân.

Theo đó, đối với xã Bản Mù: Kiểm điểm tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ; 5 cá nhân gồm: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách nông, lâm nghiệp, Trưởng Công an xã, cán bộ phụ trách nông, lâm.

Đối với Hạt Kiểm lâm huyện: Kiểm điểm tập thể chi bộ; 8 cá nhân gồm: Hạt trưởng, 2 Phó Hạt trưởng, Phó trưởng trạm phụ trách Trạm Trung tâm, Trạm trưởng, Phó Trưởng trạm Km14 cùng 2 cán bộ kiểm lâm viên phụ trách xã Bản Mù.

Yên Bái: 13 cá nhân bị kỷ luật trong vụ rừng pơ mu 'chảy máu' - Ảnh 2

Những hình ảnh được PV Báo Lao Động ghi lại trung tuần tháng 10.2016.

Đại diện Thường trực Huyện ủy Trạm Tấu cũng cho biết, cơ quan này vẫn đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật về Đảng đối với các tổ chức Đảng và Đảng viên nêu trên theo quy định của điều lệ Đảng. Sau khi có kết quả kỷ luật về Đảng sẽ tiếp tục đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, UBND huyện Trạm Tấu xem xét thi hành kỷ luật về chính quyền đối với tập thể và cá nhân có liên quan.

Liên quan đến thông tin trên, sáng 24.11, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Mai Mộng Tuân – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết: “Sau quá trình thanh kiểm tra, nhận thấy nội dung Báo Lao Động phản ánh là đúng sự thật, chúng tôi đã yêu cầu 8 cán bộ kiểm lâm Trạm Tấu viết tường trình, bản kiểm điểm. Sau khi họp hội đồng để làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, Thường trực huyện ủy, UBND huyện Trạm Tấu đã tiến hành kiểm điểm đối với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bản Mù, Hạt Kiểm lâm huyện và 13 cá nhân”.

Theo lời Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, Chi bộ Kiểm lâm đã nghiêm túc kiểm điểm và nhận thức được trong công tác lãnh đạo còn buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng; chậm trễ trong việc phát hiện và báo cáo với các cấp có thẩm quyền về vụ việc khai thác và vận chuyển gỗ trái phép; thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất về hoạt động và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao...

Trước đó như đã thông tin, trong nhiều ngày liên tiếp trung tuần tháng 10, nhóm PV Báo Lao Động đã tận mắt chứng kiến mỗi đêm có từ vài chục cho đến cả trăm chuyến xe máy chở gỗ pơ mu từ xã Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu. Sau đó số gỗ này được bốc lên xe ô tô để xuôi về thị xã Nghĩa Lộ.

Trong các nỗ lực theo dõi hòng làm rõ hơn vấn nạn nhức nhối này, PV đã theo chân các “phu” gỗ vào tận bản Tàng Ghênh. Nơi đây, cảnh tượng mua bán gỗ pơ mu diễn ra khá công khai. Mỗi xe máy chở được số lượng gỗ có giá trị từ 3 đến 4 triệu đồng...

Long Nguyễn