Yemen: Phiến quân Houthi ngăn cản tàu của LHQ rời khỏi Hodeidah

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/3, Chính phủ Yemen cáo buộc phiến quân Houthi đã ngăn chặn một con tàu của Liên hợp quốc (LHQ) rời khỏi cảng Hodeidah. Trên tàu có các đại diện của Chính phủ được quốc tế công nhận. Đây là lần thứ 2 con tàu này bị chặn rời cảng bởi lực lượng Houthi.

Cảng Hodeidah. (Nguồn: Reuters)

Lực lượng Houthi và LHQ chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan thông tin kể trên. Trước đó, con tàu đã được lên kế hoạch chở các đại diện của Chính phủ từ Hodeidah đến cảng Mokha - thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Yemen.

Những người trên chuyến tàu là thành viên của đoàn đàm phán 2 tuần trước đã quyết định không tham gia phiên thảo luận chung do LHQ bảo trợ để bàn về thỏa thuận ngừng bắn cũng như triển khai trở lại binh lính chính phủ tại thành phố cảng Hodeidah - vốn đang nằm trong tranh chấp giữa các bên liên quan.

Yemen sa lầy trong cuộc xung đột kể từ khi phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn giành quyền kiểm soát thủ đô Sanaa từ tay Chính phủ được quốc tế công nhận vào cuối năm 2014. Một liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen nhằm khôi phục lại quyền lực của Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, lực lượng của Houthi vẫn kiểm soát hầu hết các thành phố lớn tại Yemen.

Liên quan tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Yemen chưa ghi nhận chính thức bất cứ trường hợp nào nhiễm bệnh. Các bên liên quan đã thực hiện các biện pháp sàng lọc và đóng cửa các sân bay, bến cảng thuộc quyền kiểm soát.

Thế Việt

(theo THX)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/yemen-phien-quan-houthi-ngan-can-tau-cua-lhq-roi-khoi-hodeidah-112209.html