Yemen - khi hòa bình lại trật bánh!

Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Leo thang xung đột ở Yemen có nguy cơ giết chết hoàn toàn những nỗ lực hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

Động thái đánh dấu bùng nổ xung đột mới nhất và đẫm máu nhất là vụ không kích kép nhằm vào một đám tang ở thủ đô Sanaa hôm 8-10 khiến hơn 140 người thiệt mạng. Nhóm phiến quân Houthi cáo buộc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu thực hiện vụ tấn công, nhưng Riyadh bác bỏ đồng thời tuyên bố sẵn sàng cùng Mỹ khởi động cuộc điều tra vụ tấn công này.

Tất nhiên khi chưa thể nói rõ phe nào phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này, vấn đề đặt ra đầu tiên là cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi phái viên LHQ về Yemen Ismail Ould Cheikh thông báo, các phe phái nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ và nối lại bàn đàm phán hòa bình. Cuộc không kích kép này, như là một phần leo thang quân sự gần đây của tất cả các bên, làm khoét sâu tương lai vô định cho tiến trình hòa bình Yemen.

Bạo lực sinh ra bạo lực. Cuộc không kích này càng cho thấy sự mong manh dễ vỡ của tiến trình hòa bình mong manh và sẽ khiến xung đột leo thang hơn nữa. Hơn nữa, cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể có hành động gì. Thực tế cho thấy, LHQ không thể đảm bảo một lệnh ngừng bắn có hiệu quả tại Yemen cũng như đảm bảo an ninh cho dân thường và ngăn chặn vi phạm luật chiến tranh. Những tồn tại như thế này không thể tạo điều kiện đảm bảo một tiến trình hòa bình thành công cho Yemen. Các cuộc tấn công lặp đi lặp lại nhằm vào thường dân phơi bày sự thất bại của liên minh Arab và các phe phái Yemen trong việc đạt chiến thắng quân sự trên mặt đất.

Những bên đứng ngoài cuộc chiến này cũng trong thế “tiến thoái lưỡng nan”. LHQ bảo trợ cho nhiều vòng đàm phán hòa bình cho Yemen nhưng tất cả đều không đạt được một thỏa thuận. Nhiều người đổ lỗi LHQ dành sự chú ý nhiều hơn tới Syria. Cuối cùng, các giải pháp hòa bình ở Yemen có thể sẽ dựa trên thỏa thuận với tất cả các bên liên quan trong khu vực và quốc tế, gồm cả Iran và Nga.

Nhưng nền tảng quan trọng nhất cho một giải pháp hòa bình nằm ở chính người dân Yemen. Họ cần vượt qua sự can thiệp của nước ngoài và hàn gắn rạn nứt trong nước.