Yemen: Houthi tuyên bố đóng cửa sân bay quốc tế Sanaa

Một quan chức của CAMA cho hay sân bay này sẽ không cung cấp dịch vụ cho máy bay của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ nhân đạo do thiếu hụt nhiên liệu cần thiết.

Sân bay quốc tế Sanaa. (Nguồn: thedefensepost)

Sân bay quốc tế Sanaa. (Nguồn: thedefensepost)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, lực lượng Houthi tại Yemen ngày 16/3 tuyên bố đóng cửa sân bay quốc tế Sanaa đối với các chuyến bay của Liên hợp quốc và tổ chức nhân đạo do thiếu nhiên liệu.

Hãng tin Saba dẫn lời ông Raid Talib Jabal, một quan chức của Cơ quan Khí tượng và Hàng không dân dụng Yemen (CAMA) cho hay sân bay này sẽ không cung cấp dịch vụ cho máy bay của Liên hợp quốc và các tổ chức cứu trợ nhân đạo do thiếu hụt nhiên liệu cần thiết.

Theo ông Jabal, tình trạng khủng hoảng nhiên liệu tại sân bay là vì liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã chặn nguồn cung dầu mỏ tới cảng al-Hudaydah trong 2 tháng qua.

Trong diễn biến khác cùng ngày, liên quân Arab thông báo họ đã phá hủy một tàu chứa đầy chất nổ, qua đó chặn đứng một vụ tấn công ngoài khơi cảng Salif của Yemen.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cho biết cuộc xung đột tại Yemen giữa lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn và lực lượng chính phủ đang xấu đi “đáng kể.”

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16/3, ông Martin Griffiths cho rằng cuộc tấn công của lực lượng Houthi vào thành phố Marib do chính phủ nắm quyền đang gây khó khăn cho người dân Yemen, trong đó có khoảng 1 triệu người đang tị nạn ở khu vực này, sau khi chạy trốn xung đột ở các nơi khác.

Ông Griffiths cảnh báo lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu tại cảng Hudaydah kể từ tháng 1/2021 đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trên diện rộng trong các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát, “góp phần làm tăng giá hàng hóa cơ bản, khiến các bệnh viện và các dịch vụ gặp rủi ro.”

Ông Griffiths nhấn mạnh: “Tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng trong dân thường vẫn tồn tại ở thủ đô Sanaa và các khu vực lân cận,” đồng thời kêu gọi Chính phủ Yemen ngay lập tức cho phép vận chuyển nhiên liệu./.

Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/yemen-houthi-tuyen-bo-dong-cua-san-bay-quoc-te-sanaa/699905.vnp