Yemen: Giao tranh khốc liệt tại Sanaa, hàng chục người thiệt mạng

Các bên đã liên tiếp nã đạn, pháo vào nhau khi phiến quân Houthi tiến vào quận trung tâm, nơi có nhà của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và gia đình, hiện không rõ ông Saleh đang ở đâu.

Hiện trường một vụ không kích do liên quân Arab tiến hành ở Sanaa, Yemen ngày 11/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tình hình giao tranh tại Yemen tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 4/12 sau khi cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh trước đó một ngày đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với phiến quân Houthi.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời người dân tại hiện trường cho biết giao tranh ác liệt giữa các bên diễn ra suốt đêm 3/12 và kéo dài sang sáng 4/12 với nhiều vụ nổ làm rung chuyển thành phố.

Các bên liên tiếp nã đạn, pháo vào nhau khi Houthi tiến vào quận trung tâm, nơi có nhà của cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và gia đình.

Các nhóm cứu trợ cho biết đã có hàng chục người thiệt mạng tại Yemen.

Một số nguồn tin chính trị và truyền thông của Houthi cho biết phiến quân đang tiến vào ngôi làng quê nhà của ông Saleh ở ngoại thành. Hiện không rõ ông Saleh đang ở đâu.

Trong khi đó, Tổng thống Yemen Mansour Hadi đã chỉ thị cho các lực lượng an ninh giành lại Sanaa từ các phiến quân Houthi.

Một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Hadi đã chỉ thị cho Phó Tổng thống Ali Mohsen al-Ahmar hiện đang ở Marib, phía Đông Sanaa, triển khai các đơn vị quân sự tiến vào thủ đô.

Hiện liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đang tiến hành không kích nhằm vào các cứ điểm của phiến quân Houthi tại thủ đô Saana trong ngày thứ 2.

Liên quân Arab cũng đã ra cảnh báo người dân sơ tán khỏi các khu vực do Houthi nắm giữ ở Sanaa sau khi Chính phủ Yemen ra lệnh tăng cường lực lượng nhằm giành lại thành phố này. Liên minh Arab hối thúc người dân tránh xa các xe quân sự của Houthi ít nhất 500 mét.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi. Tuy nhiên, trong một diễn biến bất ngờ tối 3/12, ông Saleh đã tuyên bố chấm dứt liên minh giữa lực lượng của ông và phiến quân Houthi.

Các vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên đối địch tại Yemen từ trước tới nay chưa thể giúp chấm dứt xung đột tại nước này.

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là dân thường, gần 40.000 người bị thương, 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)