Yemen đồng ý ngừng chiến; LHQ kêu gọi viện trợ nhân đạo

Chính quyền của ông Houthi đã đồng ý đình chiến trong vòng 72 tiếng kể từ ngày hôm nay, 19/10 để cho phép các tổ chức nhân đạo có thể tiến vào hỗ trợ những vùng bị cách ly sau nhiều tháng chiến tranh.

Yemen đồng ý ngừng chiến; LHQ kêu gọi viện trợ nhân đạo - Ảnh 1

Yemen sẽ đình chiến trong 72 tiếng để các tổ chức viện trợ nhân đạo tiến vào. Ảnh: Reuters

Trong thông báo đầu tiên, chính phủ của ông Houthi đã đề nghị liên minh bên phía Ả-rập Xê-út hãy ngừng tấn công và dỡ bỏ các lệnh cấm nhập cảnh cả trên đường bộ, đuờng không và đường thủy.

Một cuộc đình chến sẽ diễn ra vào lúc 23:59 phút theo giờ địa phương ngày hôm nay, 18/10 .

Chính phủ nước này đã lên tiếng khẳng định “những nỗ lực” của mình trong việc đình chiến, và khẳng định Yemen cần một cuộc đình chiến kéo dài và vô điều kiện, bao gồm cả việc ngừng cấm vận đối với người dân nước này.

Các tổ chức cứu trợ sẽ nỗ lực cứu giúp những người dân mắc kẹt trong các thành phố nơi các xung đột thường xuyên diễn ra và những lệnh cấm xuất nhập cảnh được ban hành khiến cho tình trạng thiếu thốn lương thực và chăm sóc y tế đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

“Mong rằng cuộc đình chiến trên cả nước này sẽ cho phép các tổ chức cứu trợ nhân đạo cơ hội để giúp đỡ các vùng bị cách ly và khó tới nhất của Yemen”, ông Jamie McGoldrick, đặc phái viên của LHQ tại Yemen cho biết.

Ông này cũng cho biết hy vọng cuộc đình chiến này có thể kéo dài và tạo hy vọng cho một cuộc đàm phán hòa bình, vốn từng sụp đổ vào tháng 8 vừa rồi.

Tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết thỏa thuận này sẽ chỉ đạt được khi tất cả các bên đồng ý đình chiến và trợ giúp việc hỗ trợ nhân đạo.

Ả-rập Xê-út và một số nước đồng minh ở vùng vịnh đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào quân đội Yemen nhằm giúp vị Tổng thống bị trục xuất Abd-Rabbu Mansour Hadi chiếm lại quyền lực.

Chính quyền của ông Houthis, người trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang chiếm phần lớn phía Bắc của đất nước, trong khi các thế lực trung thành với ông Hadi chia sẻ phía Nam với các bộ tộc thiểu số.

Cuộc chiến tại Yemen đã kéo dài được 19 tháng và đất nước đang trong tình trạng thiếu thốn trợ giúp nhân đạo trầm trọng khi mà rất trẻ em bị suy dinh dưỡng, một số còn bị tòng quân và các cơ sở hạ tầng bị phá hủy gần hết.

Hoàng Việt (Theo Reuters)