Yemen: Các máy bay của liên quân tấn công phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa

Hãng tin AFP dẫn lời người dân ở thủ đô Sanaa của Yemen cho biết các máy bay của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công thủ đô Yemen do phiến quân Houthi (Hu-thi) kiểm soát vào rạng sáng 5-12 sau khi phiến quân sát hại cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh (A-li Áp-đu-la Xa-lê), khi ông này chạy trốn khỏi thành phố.

Các nhân chứng cho biết ít nhất 7 cuộc tấn công đã đánh trúng dinh Tổng thống gần trung tâm thủ đô Sanaa. Chưa có thông tin về thương vong. Đường phố tại thủ đô Sanaa vắng tanh vào đêm 5-12 khi một máy bay của liên quân bay thấp trên thành phố. Đã xảy ra vài cuộc giao tranh lẻ tẻ giữa phiến quân Houthi và những người ủng hộ ông Saleh ở các quận phía Nam trung thành với cựu Tổng thống. Tuy nhiên, đã không tái diễn giao tranh dữ dội như 5 ngày trước đó ở Sanaa.

Phiến quân Houthi đã nhanh chóng củng cố sự kiểm soát tại thủ đô Sanaa sau gần một tuần xung đột dữ dội với những người trung thành với cựu Tổng thống Saleh.

Trong khi đó, Tổng thống Mansour Hadi (Man-xua Ha-đi) đã kêu gọi người dân Yemen đoàn kết chống lại phiến quân Houthi.

Các tay súng Houthi ngày 4-12 tuyên bố đã sát hại cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, một ngày sau khi ông này đột ngột tuyên bố chấm dứt liên minh với Houthi dẫn tới tình hình giao tranh khốc liệt nổ ra tại nước này. Đảng Đại hội Nhân dân toàn quốc (GPC) của ông Saleh đã xác thông tin này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3-2015, liên minh Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng nghìn người thiệt mạng kể từ năm 2015, đưa đến một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới và căng thẳng trầm trọng giữa các đối thủ tranh giành ảnh hưởng ở Trung Đông là Saudi Arabia và Iran.

TTXVN