Ý tưởng và hiện thực

Các ý tưởng dù lớn hay nhỏ, dù được triển khai hay không ở NM Đạm Phú Mỹ đều được trân trọng.

Phóng sự của Trần Thị Sánh

Đến NM Đạm Phú Mỹ lần thứ 4, tôi sẽ không kể về những chuyện to tát như quy mô nhà máy, về sự hiện đại của dây chuyền công nghệ thiết bị, về những phản ứng hóa học phức tạp để làm ra hạt đạm trắng tinh, cũng không nói về việc bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, an toàn nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất. Tôi chỉ kể về những chuyện cỏn con, nho nhỏ, những việc làm bình thường diễn ra hàng ngày của những người lao động tại đây. Nhưng, nghiệm ra, những con người này nhờ nghiêm túc, kỷ cương, luôn suy nghĩ, tìm tòi để cho ra ý tưởng táo bạo và đưa nó thành hiện thực, họ mới có được một Đạm Phú Mỹ vận hành liên tục 279 ngày đêm và nhanh chóng vươn lên vị trí số 1 về sản xuất phân bón trên cả nước.

Từ ý tưởng….

Tôi thực sự ngạc nhiên và ấn tượng khi thấy khá nhiều hòm màu xanh có đề chữ “Hòm ý tưởng” đặt ở vị trí ra vào các phân xưởng, phòng làm việc của NM Đạm Phú Mỹ. Rồi tận mắt nhìn thấy một bạn trẻ bỏ một tờ giấy vào thùng. Tò mò tôi hỏi: “Em vừa bỏ cái gì vào hòm”. Trả lời: “Phiếu ý tưởng”. Tôi lại hỏi: “Để làm gì”? “Trong quá trình làm việc, bọn em thấy khâu nào, chi tiết nào chưa hợp lý hóa, chưa tối ưu có thể đưa ra ý tưởng để cải tiến giúp máy móc chạy trơn tru, đồng bộ, trường tồn, công suất cao hơn. Tóm lại mọi việc trong nhà máy đều có thể cho ra ý tưởng và sáng tạo để hoàn thiện hơn”. Tôi vỡ lẽ, hóa ra là vậy….

Ý tưởng và hiện thực - Ảnh 1

Các kỹ sư nghiên cứu và đưa ra ý tưởng.

Kỹ sư Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ca Xưởng Amoniac, người cùng các công sự đã có hơn 20 ý tưởng trong hơn 10 năm làm việc tại đây cho biết: Từ đầu năm đến nay, Xưởng Amoniac đã có hơn 50 ý tưởng, trong đó 26 ý tưởng đã được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hơn 20 tỷ đồng. Tốt nghiệp Khoa Hóa dầu, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Dũng theo cha mẹ vào TP Hồ Chí Minh rồi trúng tuyển vào làm tại nhà máy. Tuổi trẻ, khát vọng, đam mê, Dũng cùng các kỹ sư trẻ trong xưởng luôn động não, tìm tòi và đưa ra các ý tưởng rất táo bạo. Theo Dũng: Dù dây chuyền thiết bị rất hiện đại, song các công ty, các tập đoàn nước ngoài thiết kế và chế tạo thiết bị máy móc theo một nguyên bản cho tất cả các nhà máy đạm trên thế giới. Tuy nhiên, khi về lắp đặt và vận hành tại môi trường Việt Nam lại có những chi tiết, bộ phận cần được cải tiến nhằm hợp lý hóa và phù hợp với thực tế Việt Nam nhằm giảm thiểu các rủi ro, tăng công suất và chất lượng sản phẩm. Các sáng kiến, ý tưởng đưa ra kịp thời còn giúp cảnh báo, phòng ngừa sự cố khi máy móc vận hành.

Sáng kiến, ý tưởng là một trong nhiều phong trào thi đua diễn ra sổi nổi, thu hút hầu hết người lao động tại NM Đạm Phú Mỹ tham gia từ khi nhà máy vận hành đến nay. Riêng năm 2013, nhà máy có tới hơn 300 sáng kiến, ý tưởng, trong đó có hơn 200 ý tưởng đã được áp dụng vào sản xuất làm lợi hơn 63 tỷ đồng. Kỹ sư Nguyễn Trí Thiện, Phó Phòng Công nghệ sản xuất giải thích: Do là năm bảo dưỡng thiết bị, máy móc tổng thể nên bộ phận vận hành đã đưa ra nhiều ý tưởng hay. Đây là việc làm tự giác và thú vị, tự thân công việc hàng ngày đòi hỏi họ luôn trăn trở, suy nghĩ chứ không phải do lãnh đạo ra lệnh hay áp đặt…

Là phân xưởng rất quan trọng và được coi là “trái tim” của nhà máy, Amoniac được coi là “ngôi sao sáng” với nhiều ý tưởng hay và số lượng người tham gia. Sự cần thiết giảm nhiệt độ khói lò 10-SK-2001 ra môi trường”; Đánh giá sự ảnh hưởng của việc tăng dòng nước qua 10-E2005 tới Cụm tách CO2, cụm Tổng hợp và Cụm làm lạnh” là hai trong số 26 ý tưởng đã được đưa vào áp dụng.

Không chỉ Xưởng Amoniac mà toàn bộ khối vận hành sản xuất bao gồm 4 xưởng: Phụ trợ, Amoniac, Urê và Sản phẩm đều sôi nổi tham gia phong trào hiến kế và cho ra hàng trăm ý tưởng. Cùng độ tuổi với Dũng, kỹ sư Chung Hoàng Văn, kỹ thuật viên công nghệ Xưởng Phụ trợ đã gắn bó với nhà máy hơn 7 năm. Văn bảo: Dây chuyền thiết bị nhà máy là một hệ thống đầu cuối khớp nối với nhau (từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng). Vì vậy, bất cứ khâu nào trục trặc cũng sẽ ảnh hưởng đến khâu vận hành, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.