Ý thức là quan trọng

Trước tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp và số người chết do tai nạn giao thông dịp Tết Ất Mùi 2015 tăng so với cùng kỳ năm ngoái, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chủ trì, phối hợp các bộ: Công an, Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về quy định xử phạt đối với những hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước ngày 31-3-2015.

Xem ra, đây là những biện pháp quyết liệt của Chính phủ và ngành chức năng, nhằm kéo giảm số vụ tai nạn và số người chết. Chúng ta hoan nghênh và ủng hộ các biện pháp mạnh nêu trên khi được đưa vào thực hiện. Hiện nay, có một số tỉnh, thành phố chủ trương đặt

ca-mê-ra ghi lại hình ảnh chủ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhưng không phải nơi nào cũng đủ tiền để mua ca-mê-ra và nếu máy có ghi lại được biển số xe thì việc tìm ra chủ sở hữu xe cũng vô cùng khó khăn, bởi không ít các chủ xe khi mua, bán thường không sang tên, đổi chủ. Vấn đề thứ hai là, liệu có đủ lực lượng Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông để tiến hành việc phát hiện lỗi vi phạm và xử phạt đối với người tham gia giao thông, khi ý thức của một bộ phận người dân chưa tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Thực tế cho thấy, tại một số tuyến đường đặt trạm cân, lái xe chở hàng thường "né", đi tránh sang các tuyến đường khác để trốn nộp tiền quá tải. Tại những nơi có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ thì mọi người chấp hành nghiêm quy định pháp luật, nhưng nếu không có Cảnh sát giao thông, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm... diễn ra khá phổ biến.

Vấn đề đặt ra là, dù có những biện pháp được cho là tốt nhất, muốn thực thi được đều liên quan con người, máy móc thiết bị có hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế con người, vì chủ thể tham gia giao thông là con người. Điều đó cho thấy, ý thức tự giác chấp hành luật khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Công tác tuyên truyền phải giúp mọi người hiểu, tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ sẽ bảo vệ an toàn tính mạng cho chính mình và cộng đồng.

NGỌC TUYỀN